Home / Giáo xứ Long Châu / Không khí giáng sinh Giáo xứ Long Châu

Không khí giáng sinh Giáo xứ Long Châu

Hòa chung vào không khi mừng lễ giáng sinh của khắp mọi miền trong cả nước, giáo xứ Long Châu cũng có một mùa lễ giáng sinh thật ý nghĩa, tràn ngập niềm vui làm ấm áp lòng người giữa mùa Đông giá lạnh.

 

Tuy không có cơ hội về quê vào đúng dịp mừng lễ giáng sinh, nhưng những dư âm tốt đẹp còn lại của ngày lễ này cũng đủ làm con nức lòng.

Hòa chung vào không khi mừng lễ giáng sinh của khắp mọi miền trong cả nước, giáo xứ Long Châu cũng có một mùa lễ giáng sinh thật ý nghĩa, tràn ngập niềm vui, làm ấm áp lòng người giữa mùa Đông giá lạnh.

Dù trong năm vừa qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng không khí lễ giáng sinh theo lời kể của giáo dân thì không những không suy giảm mà còn được tổ chức hoành tráng hơn năm trước.

Đêm hoan ca Giáng sinh

Vẫn theo truyền thống của mọi năm, đêm hoan ca Giáng sinh và Thánh lễ Giáng sinh được tổ chức vào đêm ngày 24 tháng 12. Đêm hoan ca Giáng sinh được tổ chức trong không khí vui tươi hớn hở với sự góp mặt của các tiết mục rất hay được chuẩn bị công phu từ trước đó. Không khi của đêm hoan ca Giáng sinh không chỉ có những người Giáo dân mà còn lôi kéo được các bạn trẻ không theo Đạo đến chung vui làm cho không khi của đêm hoan ca càng trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết.

Thánh lễ Giáng sinh

Khi Cha xứ xướng “Vinh danh Thiên chúa trên trời”, nhạc giáng sinh cất lên, cùng với đó là tiếng một trẻ sơ sinh khóc chào đời, Ngôi sao 5 cánh được trang trí đèn lung linh tiến từ phía cuối nhà thờ lên, tất cả mọi người đều rộn lên một niềm vui, Chúa đã đến thật rồi….

Rất nhiều hang đá được dựng lên

Rất nhiều hang đã được dựng lên ở Nhà thời xứ, Nhà Cha, ở một số ngõ, Có những hang đã được dựng lên ngay trong nhà dân. Tất cả các hang đá đều được mọi người dựng rất kỳ công, mỗi hang đá mang một dáng vẻ khác nhau với ý tưởng khác nhau về nơi mà Chúa Hài Đồng được sinh ra. Các ý tưởng này đều mới mẻ và độc đáo. Trong đó có một hang đá mà con rất thích, hang đã này có một cái hồ nhân tạo ở dưới chân núi, nước của hồ này là từ một con suối nhỏ từ đỉnh núi.

Về số lượng cụ thể của số hang đá: mỗi dâu (dâu 1, dâu 2, dâu 3) đều dựng 3 hang đá, ở Nhà xứ dựng tới 4 hang đá.

Khắp các ngả đường đều được trang trí đèn nháy

Việc trang trí này làm cho các ngả đường quê vào ban đêm trở lên thật đẹp và lung linh.

Nhà nhà đều dựng “đèn Quân”

Với hình ngôi sao 5 cánh dẫn đường được trang trí bằng đèn led rất đẹp và một là cờ công giáo. Đây chính là một trong những dấu hiệu đặc trưng của ngày lễ giáng sinh ở Giáo xứ Long Châu và miền lân cận mà ít có nơi nào khác có. Nó thể hiện tất cả giáo dân đang mong chờ ngày chúa đến và tuôn đổ hồng ân trên khắp trần gian. Với việc trang trí ngôi sao 5 cánh, giáo dân mong muốn được Thiên chúa dẫn đường đến với Người như xưa kia Người đã dùng dấu hiệu này để dẫn đường cho “3 Vua” đến với Chúa Hài đồng.

Ông già Noel không lồ trước cổng nhà thờ

Cũng như năm trước, năm nay, giáo dân cũng dựng lên một Ông già Noel không lồ cao khoảng 18m. Và tất nhiên, gói quà của Ông cũng rất lớn. Ai ai cũng mong nhận được thật là nhiều quà từ Ông già Noel, gói quà có to thì mới chứa được nhiều quà. Ý tưởng về Ông già Noel khổng lồ mới có từ năm trước, nhưng đây là một ý tưởng rất hay và ý nghĩa, đặc biệt là đối với trẻ em và giới trẻ.

Không khí tháo dỡ các hang đá cũng rất vui

Kết thúc những ngày ăn mừng lễ giáng sinh, mọi người lại tập trung lại để tháo dỡ các hang đá. Biết là sau đó sẽ  trở về với đời sống thường ngày với những vất và lo toan nhưng lòng ai cũng vui vì vừa trải qua những ngày lễ thật vui và ấm áp, ý nghĩa. Sau khi tháo dỡ xong, mọi người làm một bữa cơm thân mật, cùng ăn uống và chia sẻ với nhau những niềm vui trong mùa lễ cũng như những ngày sau này.

Một mùa lễ giáng sinh kết thúc nhưng để lại trong lòng giáo dân những dư âm thật tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Chung

About admin

Check Also

Hội Chợ Hè 2017- TNTT Gíao Xứ Long Châu

       Vào Chúa Nhật XIX thường niên A năm 2017. Tại Gx Long …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *