Home / Giáo Xứ / KỶ NIỆM 10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN WEBSITE GIÁO XỨ LONG CHÂU 01/ 2003 – 01/2013

KỶ NIỆM 10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN WEBSITE GIÁO XỨ LONG CHÂU 01/ 2003 – 01/2013

Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 10 năm hình thành website của Giáo xứ Long Châu, với bao nhiêu thăng trầm, với nhiều khó khăn…; bên cạnh đó là biết bao hồng ân của Chúa tuôn đổ trên Ban Quản Trị, và biết bao tình cảm, tầm tình của Quý Cha xứ, Quý Ân Thân Nhân trong nước và Hải Ngoại, Quý vị Cố Hương, cùng Quý độc giả đã dành cho chúng con.

KỶ NIỆM 10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN WEBSITE

GIÁO XỨ LONG CHÂU (Cồn Tròn)  – Bùi Chu – Việt nam

01/ 2003 – 01/2013

Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 10 năm hình thành website của Giáo xứ Long Châu, với bao nhiêu thăng trầm, với nhiều khó khăn…; bên cạnh đó là biết bao hồng ân của Chúa tuôn đổ trên Ban Quản Trị, và biết bao tình cảm, tầm tình của Quý Cha xứ, Quý Ân Thân Nhân trong nước và Hải Ngoại, Quý vị Cố Hương, cùng Quý độc giả đã dành cho chúng con.

Nhân dịp này, trước hết chúng con xin dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban muôn ơn gìn giữ chúng con và hết thảy những ai mà chúng con có mối biết trong suốt 10 năm qua.

Chúng con cũng xin tri ân Quý Cha cựu chánh xứ và Cha Giu-se đương nhiệm chánh xứ Giáo xứ Long Châu đã động viên, khích lệ, và cầu nguyện âm thầm mỗi ngày cho chúng con trong giờ kinh và nhất là trong Thánh lễ Mi-sa. Chúng con cũng không quên tỏ lòng biết ơn đến hết thảy mọi người đã cộng tác cách này hay cách khác cho công cuộc Loan Báo Tin Mừng qua Cổng Thông Tin của Giáo xứ Long Châu trong suốt 10 năm qua. Tình cảm, lòng nhiệt huyết, sự tận tụy ấy chúng con xin ghi ơn. Nguyện xin Thiên Chúa, qua Mẹ Maria Lavang và thánh cả Giu-se ban muôn ơn lành hồn xác trên Quý Cha, Quý Vị. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho hết thảy, người còn sống được bình an, người đã qua đời được hưởng nhan Thánh Chúa.

Đồng thời, kính xin Quý Cha và Quý Vị tiếp tục thương nâng đỡ chúng con để qua đó chúng con phục vụ Chúa và Giáo Hội qua công tác truyền thông này.

 

TM. BQT. WEBSITE Giáo xứ Long Châu

 

WEBMASTER

 

Lịch sử hình thành Website Giáo xứ Long Châu

www.gxlongchau.net

 

 

I.    Những bước đi chập chững

Những ngày đầu, website giáo xứ được viết bằng ngôn ngữ lập trình HTML, HTM cơ bản trên nền của Microsoft office: Fronpage (97, 2000, XP..). HTML, HTM là những thể lập trình web ở thể tĩnh (phân biệt với thể động sau này là PHP, ASP, JAVA..). Tất cả nguồn dữ liệu được lập trình được Upload lên trên những Hosting miễn phí, với những Subdomain, của một số hãng như www.Web1000.com, www.dot.tk,www.xd603.tk,  www.good.to… Những Hosting và Domain này cho dùng thử hoạc miễn phí với một dung lượng nhất định từ 200-500 M, trong một thời gian nhất định khoảng 3-5 tháng hoặc nhiều là một năm. Do đó, để có được một Hosting và Domain chuyên nghiệp ổn định thật là cả một vấn đề. Một mặt vì các dịch vụ kinh doanh về mảng này còn rất ít, mặc khác, tài chính cho việc đầu tư mua hoặc thuê nơi cất giữ tài liệu là rất eo hẹp và thậm chí chỉ là con số Zêrô. Trước những khó ăn đó, BQT đã không ngừng săn lùng các Hosting và Domain miễn phí để lưu trữ nguồn dữ liệu của Website. Ví dụ: http://longchau1.jimdo.com.Thời gian này kéo dài từ năm 2003 – 2005.

II.              Những thành công ban đầu

Năm 2005, Website giáo xứ Long Châu (Cồn Tròn – Cồn Vành)- Bùi Chu –Việt Nam có tên miền là: www.longchaubc.conggiao.net.

 

Cả Hosting và Domain này đều được một thương nhân Công giáo hỗ trợ thông qua Hosting: www.conggiao.netwww.thanhlinh.net. Với sự giúp đỡ này, Website giáo xứ đã có được một thời gian phát triển khá ổn định từ 2005-2010. Trong khoảng thời gian này, cổng thông tin giáo xứ đã làm việc rất hiệu quả, đặc biệt trong việc đưa tin tức và hình ảnh liên quan đến cơn bão số 7, năm 2005. Một cơn bão được giới chuyên môn cho là lớn nhất trong vòng 60 năm trước đó. Chính nhờ cổng thông tin của giáo xứ, mà việc khắc phục hậu quả trong giáo xứ và vùng phụ cận chịu cơn bão số 7 được diễn ra hết sức nhanh với sự giúp đỡ của các tổ chức Chính Phủ, Tôn Giáo trong nước và Quốc tế.

III.      Từ www.longchaubc.conggiao.net chuyển qua www.longchaubc.net

Cổng thông tin của Giáo xứ đang được cư ngụ trong nhà www.conggiao.net được yên bình thì một biến cố khác khiến BQT lại một lần nữa phải đối mặt với khó khăn. Biến cố đó là vì lý www.conggiao.net bị thâm hụt tài chánh, nên Hosting www.conggiao.net không còn cung cấp Hosting miễn phí như mấy năm trước nữa. Trước tình hình ấy, BQT suy nghĩ và đưa ra phương án mua Hosting và Domain với gói trung bình. Ban đầu, BQT hợp đồng mua chỗ chứa và Domain trong vòng 1 năm với tên là: www.longchaubc.net.Với tên miền mới này, Ban Quản Trị tìm cách đưa ứng dụng ngôn ngữ lập trình mới vào Website của mình, chuyển từ thẻ HTM, HTML sang APS, PHP. Trong bước đầu áp dựng PHP, BQT gặp nhiều khó khăc về việc mã hóa những đoạn mã của ngôn ngữ lập trình, và vì thế công việc cài đặt và nâng cấp website làm nhiều lần.

IV.                        Từ www.longchaubc.net chuyển qua www.gxlongchau.net.

Khi tên miền www.longchaubc.net chạy ổn định được một năm thì hợp đồng chấm dứt, trong khi hợp đồng mới chưa được ký kết (cũng vì thiếu tài chánh cho một hợp đồng mới), nên mặc nhiên tên miền www.longchaubc.net bị khóa. Nếu muốn có được tên miềnwww.longchaubc.net hoạt động trở lại, ít nhất phải chờ 6 tháng sau. Trước khó khăn ấy, vào mùa Xuân 2011 BQT quyết định làm một hợp đồng để mủa chỗ lưu trữ và tên miền www.gxlongchau.net

V.           Những thành quả www.gxlongchau.net đạt được trải dài trong suốt thời gian 10 năm hình thành và phát triển của mình.

1.     Đóng góp một phần nhỏ trong việc loan báo Tin Mừng, cũng như những giá trị mang tính văn hóa, văn minh….

2.     Đưa tin và hình ảnh về sự tàn phá của cơn bão số 7, năm 2005 vào các tỉnh ven biển ở miền Bắc, cách riêng là Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình…

3.     Đưa tin và hình ảnh về việc hạ giải và đại trùng tu ngôi thánh đường của Giáo xứ LONG CHÂU từ 2008 đến nay.

4.     Là nhịp lối những người có tấm lòng quảng đại với những người nghèo ngheo đơn, bênh tật qua chuyên mục giới thiệu từ thiện…

VI.      NGUYỆN VỌNG

Để cho Công Thông Tin của giáo xứ ngày một ổn định và phát triển hơn, phù hợp với những ý hướng của Giáo Hội trong việc Loan Báo trong Thời Số này, BAN QUẢN TRỊ kính xin Quý Vị rộng lòng thương nâng đỡ chúng trong lời cầu nguyện, trong tinh thần chia sẻ bài viết, cũng như tài chánh để chúng con có đủ sức với công việc, trong sự yêu mên Thiên Chúa và tấm lòng quảng đại phục vụ Anh Chị Em ở mọi nơi trên lãnh vực truyền thông này.

Tác giả bài viết: WEBMASTER

About admin

Check Also

Chương Trình Tuần Chầu Gíao Xứ Long Châu (năm 2017)

CHƯƠNG TRÌNH TUẦN CHẦU GIÁO XỨ LONG CHÂU( năm 2017 ) # Thứ bảy, ngày …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *