11:40 ICT Thứ ba, 25/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Ân Nhân - Từ Thiện

Thư kêu gọi giúp đỡ xây Lưu Học Xá - Dòng Thánh Tâm Huế

Thứ sáu - 04/03/2011 21:11
Thư kêu gọi giúp đỡ xây Lưu Học Xá - Dòng Thánh Tâm Huế

Thư kêu gọi giúp đỡ xây Lưu Học Xá - Dòng Thánh Tâm Huế

  

Thư kêu gọi giúp đỡ xây Lưu Học Xá - Dòng Thánh Tâm Huế

Thánh Tâm mãi đợi người về chốn xưa

Trường tôi in bóng dòng sông
Hương Giang một dãi buồn trông bến đò
Bao nhiêu thế hệ học trò
Ra đi sông vắng câu hò mênh mang...

Thưa quý Cựu Tu Sinh, Học Sinh cùng Quý Ông Bà và Anh Chị Em kính mến,

Trong tình thân hữu, chúng tôi xin được cùng Quý Vị tìm về chốn xưa của Dòng Thánh Tâm ngày ấy, để sống lại một thời sôi động êm ấm thuở nào.

Vào ngày 09 tháng 10 năm 1925, tại Trường An, trên một đồi cao vọng xuống bên dòng Sông Hương Giang thơ mộng, Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys (Lý), Giám mục Giáo phận Huế đã chính thức thành lập Dòng Thánh Tâm và đặt cử Cha Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn làm Bề Trên tiên khởi coi sóc, nhằm chuyên lo Giáo dục và Truyền Giáo cho dân nghèo.

Trong mười năm đầu của Hội Dòng, nhờ sự cộng tác của Cha Phó Bề Trên Nguyễn văn Thích cùng với Cha giáo sư Ngô Đình Thục, Cha Hồ Ngọc Cẩn đã xây dựng được 4 trường tiểu học : Thánh Đệ-ni (Trường An), Giuse (Phủ Cam), Sohier (Kim Long) và Phanxico (Lại Ân). Ngoài ra còn có cơ sở Nhà In Thánh Tâm để in sách báo và tài liệu Công giáo của giáo phận Huế, do Quan Thượng Thư Nguyễn Hữu Bài dâng cúng.

Năm 1948, do sự thỉnh cầu của linh mục Simon Hoàng Văn Tâm, Dòng Thánh Tâm thân hành ra Quảng Bình thiết lập một cơ sở mới tại Tam Tòa, gồm có một chi nhánh Tu viện và một cơ sở Giáo dục, gồm hai bậc Tiểu học và Trung học, có tên : Trường Trung Tiểu Học Chơn Phước Phượng, lấy danh xưng của Chơn Phước Mathêô Nguyễn Văn Phượng mà đặt cho trường.

Năm 1954, đất nước chia đôi, anh em Thánh Tâm quay về Huế, tiếp tục mở thêm các trường : Nghĩa Thục Thánh Tâm (Trường An), Nhân Vị (Lăng Cô), Bình Minh, Thánh Mẫu Thiên An. Tại Quảng Trị có các trường : Thánh Tâm (Thạch Hãn), Thánh Tâm (La Vang Hữu) và Tương Lai (Lai Hà).

Thời cuộc vần xoay, nên từ sau năm 1972, anh em Thánh Tâm vào Sài Gòn, mở các trường : Thánh Tâm (Thị Nghè), Thánh Tâm (19 Bis Trần Cao Vân - Quận I) và Vinhsơn Liêm (Gò Vấp – Xóm Mới) để tiếp tục sứ mạng của mình.

 Trải qua bao cuộc bể dâu, anh em Thánh Tâm vẫn chung sức chung lòng chu toàn sứ mệnh “Giáo Gảng Viên” của Đức Cha Tổ Phụ, đào tạo nên bao người con ưu tú cho Giáo Hội và Tổ Quốc mến thương.

Nhưng từ sau năm 1975, trong hoàn cảnh mới của đất nước, mọi nỗ lực của Hội Dòng nhằm chung tay chăm lo Giáo dục cho trẻ em nghèo đều tạm ngưng, vì chính phủ đã quản lý tất cả các cơ sở trường lớp. Ngay cả Ngôi Nhà Mẹ do Đức Cha Tổ Phụ thành lập cũng cùng cảnh ngộ...

 Hiện nay, trước những nhu cầu ngày một bức thiết về giáo dục trong xã hội, nên anh em Thánh Tâm đang nỗ lực xây dựng một Lưu Học Xá, nhằm hổ trợ và tiếp tục sứ mạng giáo dục học sinh, sinh viên trong điều kiện chung của đất nước.

Khởi đi từ bàn tay trắng, sau những biến cố thăng trầm của đất nước, Nhà Dòng quyết định xây một Lưu Học Xá với diện tích 1.734 m2,gồm 6 tầng lầu đủ chổ cho 300 học sinh lưu trú, ngay trong khu vực Nhà Trung ương Dòng Thánh Tâm, 67 Phan Đình Phùng-Huế (Trên phần đất của gia đình Cụ Thượng Thư Nguyễn Hữu Bài dâng cúng). Dự án này xem ra lắm phần nan giải. Thế nhưng, cậy vào sự quan phòng của Thánh Tâm Chúa, qua việc rộng tay giúp đỡ của quý Cựu Tu Sinh, Học Sinh cùng quý Ông Bà và Anh Chị Em gần xa thì căn nhà Lưu Học Xá Dòng Thánh Tâm - Huế hy vọng sẽ sớm hoàn thành, hầu đáp ứng nhu cầu giáo dục cấp thiết hiện nay.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn Quý Vị. Xin Thánh Tâm Chúa trả công bội hậu cho Quý Vị đời này và đời sau.

Chúa nói : “Giúp bát nước lã, Chúa trả công lớn” (Mt 10,14)

Huế, ngày 01 tháng 11 năm 2009

Kính thư
Tm. Anh Em Dòng Thánh Tâm

Đã ký

Ts. Lm. Antôn Huỳnh Đầy
Tổng Phụ Trách
67 Phan Đình Phùng, Huế - Việt Nam
Email:

anthuynhday2003@yahoo.com

 

   

Nguồn tin: dongthanhtam.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn