17:57 ICT Thứ năm, 27/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Dẫn Lễ và Lời Nguyện Giáo Dân

Dẫn lễ trong 3 ngày Tết Dân Tộc

Thứ hai - 13/01/2014 21:24
Ước mong trong Năm Mới – Năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình này, mọi người trong Xứ đạo, trong Gia đình đều tràn đầy ơn và phúc bình an của Chúa mà Người đã hứa ban.

Dẫn lễ trong 3 ngày Tết Dân Tộc

(Năm Tân PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH)

 

Ngày Mồng Một Tết

 

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là ngày Mùng Một Tết năm Quý Tỵ. Chúng ta họp nhau nơi đây để cầu xin ơn bình an cho năm mới.  Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã hứa ban bình an cho các môn đệ: “Thầy ban cho các con bình an của Thầy” (Ga 14, 27). Bình an của con người bao hàm những điều mà người ta ao ước và chúc tụng nhau: Thọ, Phú, Khang-ninh, Hiếu-đức, Khảo-chung-mệnh. Nhưng bình an của Chúa Giêsu vượt lên trên bình an của thế gian: Đó là bình an của thập giá, bình an trong tận hiến và trao ban.

Muốn được bình an của Chúa Giêsu, chúng ta phải biết tự hiến và ban phát vì tình yêu. Chúng ta chỉ có thể có được bình an đích thực của Chúa khi chúng ta biết cho đi. Chúa Giêsu đã dạy: “Phúc cho ai xây dựng bình an, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9). Ước mong trong Năm Mới – Năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình này, mọi người trong Xứ đạo, trong Gia đình đều tràn đầy ơn và phúc bình an của Chúa mà Người đã hứa ban.

Giờ đây để bước vào Thánh lễ Tân Niên, kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Is 11,1-9)

Trong bài đọc sau đây, tiên tri Isaia loan báo Chúa Cứu Thế sẽ đến. Người tràn đầy Thánh Thần, Người xét xử công minh, bênh vực kẻ nghèo hèn, giúp mọi người sống thuận hòa hạnh phúc. Kính mời Cộng đoàn cùng lắng nghe Lời Chúa.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (Cl 3,12-17)

Thánh Phaolô dạy mọi thành viên trong gia đình, trong cộng đoàn phải sống nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại, nhất là phải biết thương yêu tha thứ cho nhau. Kính mời Cộng đoàn cùng lắng nghe.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Theo truyền thống của Dân Tộc, Tết là ngày thiêng liêng và vui mừng nhất. Trong niềm vui đó, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị chủ chăn trong Hội Thánh được tràn đầy ơn Chúa, để chu toàn sứ vụ dẫn dắt Hội Thánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Xin cho những người thiện chí biết chân thành cộng tác với nhau để xây đắp nên văn minh tình thương trên quê hương đất nước chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Xin cho cộng đoàn Giáo xứ  chúng ta luôn hòa thuận, yêu thương phục vụ nhau để giáo xứ ngày càng phát triển về mọi mặt, nhất là đời sống Đức Tin như lòng Chúa mong ước. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Xin cho mỗi gia đình chúng ta  trong Năm Tâm Phúc Âm Hóa Gia Đình này biết trên thuận dưới hoà, hiệp nhất một lòng, hầu đáng hưởng phúc lộc và bình an của Chúa Xuân trong Năm Mới này. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một Mùa Xuân mới. Xin đoái thương nhậm lời chúng con nài van mà ban cho chúng con lòng nhiệt thành phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Mỗi độ xuân về, nhà nhà phấn khởi, người người hân hoan. Giờ đây, (...) đại diện chúng ta dâng lên Chúa của lễ đầu năm. Kính mời cộng đoàn cùng hợp ý.

 

Dẫn lễ Mồng 2 Tết - Cầu cho Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ
DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây để dâng thánh lễ kính nhớ các bậc tổ tiên ông bà cha mẹ. Thánh lễ này có ý nghĩa thật đặc biệt, phù hợp với truyền thống của Dân Tộc: Uống nước nhớ nguồn. Với đức tin, chúng ta nhìn thấy có mối quan hệ mật thiết giữa Thiên Chúa và các bậc tiền nhân. Tổ tiên của chúng ta cũng được Thiên Chúa soi sáng để biết “làm lành lánh dữ”; để nêu gương tốt cho thế hệ mai sau. Trong tâm tình cảm phục và tri ân các bậc tiền nhân, chúng ta dâng Thánh lễ này để cầu nguyện cho các ngài. Trong niềm vui của những ngày đầu năm, chúng ta dâng lên Chúa cuộc sống năm nay, xin Chúa giáng phúc và thánh hoá, để chúng ta được mãi trung tín với Thiên Chúa như cha ông chúng ta xưa.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Hc 44,1.10-15)

Sự sống và mọi ân huệ đều từ Thiên Chúa mà đến. Giữa chúng ta và các bậc tổ tiên có mối liên hệ mật thiết. Tri ân báo hiếu tổ tiên, cũng chính là ca tụng Thiên Chúa.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (Ep 6,1-4.18-23)

Hiếu kính cha mẹ không chỉ là đòi hỏi của lương tri con người, nhưng còn là giới răn của Chúa. Thiên Chúa yêu thương và chúc phúc cho những ai có lòng hiếu thảo.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chu toàn đạo hiếu với tổ tiên, ông bà cha mẹ là điều đẹp lòng Thiên Chúa. Với lòng tin tưởng, chúng ta cùng cầu nguyện.

1. Xin cho Hội thánh là hiền mẫu, được vui mừng vì các mục tử đạo đức thánh thiện và con cái trên khắp hoàn cầu được bình an và không ngừng tăng trưởng nhờ ơn Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Xin cho các bậc sinh thành, ông bà cha mẹ trong gia đình luôn được an khang trường thọ, sum vầy hạnh phúc với con cháu và thân bằng quyến thuộc. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Xin cho các bậc tổ tiên đã khuất bóng được Chúa thứ tha những điều lỗi phạm lúc sinh thời và đón nhận vào thiên đàng trường sinh vĩnh phúc. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Xin cho các con cháu trong gia đình biết noi gương lành của ông bà cha mẹ: can đảm sống đức tin, nhiệt thành bác ái và luôn vững lòng trông cậy vào tình thương của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa là Thiên Chúa của kẻ sống và là Đấng giàu lòng thương xót, xin lắng nghe chúng con nguyện xin và rộng ban muôn phúc lành xuống trên những bậc sinh thành dưỡng dục chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Ngưỡng vọng lòng mến của các bậc tiền nhân đối với Thiên Chúa, chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lễ phẩm đầu năm. Giờ đây (...) đại diện chúng ta dâng tiến. Mời mọi người cùng hợp ý.

 

Dẫn lễ Mồng Ba Tết - Thánh hóa công ăn việc làm
 
 
DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay là ngày Mồng Ba Tết, chúng ta cầu xin Chúa thánh hoá công ăn việc làm.

Thiên Chúa đã sáng tạo vũ trụ vạn vật và trao cho con người sứ mệnh chăm sóc và phát triển thế giới trong khi sử dụng nó. Bởi đó, làm việc là một quyền lợi và cũng là trách nhiệm của con người và không thể phủ nhận giá trị thiêng liêng của việc làm. Thế giới tiến bộ, khoa học thành tựu đều là thành quả việc làm của con người, giúp con người có một cuộc sống thư thái và tốt đẹp hơn. Chúa Giêsu đã từng nêu gương làm việc. Chúa nói: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5,17).

Xin Chúa thánh hoá công ăn việc làm, chính là nguyện ước của chúng ta và cũng phù hợp với thánh ý Chúa, làm vinh danh Chúa và giúp cho con người được kết hợp với Thiên Chúa.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta phó thác công việc cả một năm trong tay Chúa, xin cho mọi việc chúng ta làm được tràn đầy ơn Chúa và luôn an lành.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (St 2,4b-9.15)

Vạn vật, vũ trụ và con người đều do Thiên Chúa sáng tạo. Nhưng con người được Chúa đặc biệt ưu ái, cho hợp tác và tiếp tục công trình tạo dựng của Ngài.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (Cv 20,32-35)

Làm việc không phải chỉ để mưu sinh, nhưng còn để giúp những người cần được giúp. Đó là giáo huấn củaThánh Phaolô Tông Đồ trong bài đọc sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Làm việc không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mọi người. Với ý thức thiêng liêng và cao cả đó, chúng ta cùng cầu xin Chúa.

1. Làm việc không chỉ để no cơm ấm áo, nhưng còn vì vinh danh Chúa và phục vụ tha nhân. Xin cho toàn thể dân Chúa biết làm mọi việc với ý thức đức tin và trong tinh thần đạo đức Phúc Âm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Chênh lệch quá lớn giữa người giàu-kẻ nghèo là sự ác lớn lao trong thời đại chúng ta. Xin cho những ai có trái tim cứng rắn và ích kỷ, biết chia sẻ lương thực và việc làm cho những người đang cần đến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Những người trong chúng ta mất việc đều cảm thấy mình trở thành vô dụng và mất đi nhân phẩm. Xin cho họ được cảm thông giúp đỡ cụ thể, để tìm được việc làm phù hợp, vượt qua khó khăn đang gặp. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Mọi Kitô hữu đều có bổn phận xây dựng Hội Thánh là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta ý thức trách nhiệm của mình, tích cực góp công góp sức để phát triển giáo xứ nhất là trong năm Tân Phúc Âm Hóa Gia đình này. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con được vinh dự cộng tác với Chúa để tiếp tục phát triển thế giới và mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại. Xin thương nhậm lời chúng con dâng lên Chúa hôm nay. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Lễ vật mà giờ đây (...) đại diện chúng ta dâng lên Chúa, chính là thành quả việc làm của nhân loại. Nguyện cho công việc của chúng ta làm theo thánh ý Chúa, đều được Chúa chúc phúc. Mời mọi người cùng hợp ý dâng tiến.

Tác giả bài viết: Sưu Tầm và Biên Soạn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn