11:42 ICT Thứ ba, 25/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Giai thoại các thánh

Gioan Phaolô II-Vị Thánh -Tông Đồ của Lòng Thương Xót Chúa

Thứ bảy - 30/04/2011 22:13
Gioan Phaolô II-Vị Thánh -Tông Đồ của Lòng Thương Xót Chúa

Gioan Phaolô II-Vị Thánh -Tông Đồ của Lòng Thương Xót Chúa

Thứ hai 17 tháng 1, 2011 (Le Monde vu de Rome) – Gioan Phaolô II đã là một nhân chứng gương mẫu của Lòng Thương Xót Chúa, vì vậy Giáo Hội muốn hân hoan cử hành việc phong chân phước cho ngài vào ngày chính ngài đã muốn thiết lập Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa.

 

 
 
 

 
Gioan Phaolô II một nhân chứng của lòng thương xót Chúa
Bùi Hữu Thư1/17/2011
Bài viết của linh mục Lombardi về việc phong chân phước ngày 1 tháng 5

ROME, Thứ hai 17 tháng 1, 2011 (Le Monde vu de Rome) – Gioan Phaolô II đã là một nhân chứng gương mẫu của Lòng Thương Xót Chúa, vì vậy Giáo Hội muốn hân hoan cử hành việc phong chân phước cho ngài vào ngày chính ngài đã muốn thiết lập Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa.

Đây là lời cha Federico Lombardi, Dòng Tên, giám đốc văn phòng truyền thông Tòa Thánh đã nhắc lại về việc tuyên bố phong chân phước cho vị tiền nhiệm của Đức Thánh Cha Benedict XVI vào ngày 1 tháng 5 sắp tới, trong báo “Octava Dies”, bản tin hàng tuần của Trung Tâm Truyền Hình Vatican, mà ngài cũng là giám đốc.

Cha Lombardi viết: Việc Đức Thánh Cha Benedict XVI phê chuẩn sắc lệnh về một phép lạ do sự cầu bầu của Người Đầy Tớ Đức Chúa Trời Gioan Phaolô II, đã mở đường cho việc phong chân phước cho ngài. Cha nhấn mạnh rằng Giáo Hội công nhận là Karol Wojtyla đã đem lại “một nhân chứng sáng chói và gương mẫu của đời sống Kitô,” và ngài là “một người bạn, một người chuyển cầu, trợ giúp mọi dân tộc trên đường tìm gặp Thiên Chúa.”

Cha Lombardi tiếp: “Có biết bao nhiêu công trình của Gioan Phaolô II đang được chúng ta chú ý đến ngày nay, nhưng đáng chú ý hơn phải là nguồn lực thiêng liêng, đức tin, niềm hy vọng và đức bác ái của ngài.”

“Các công trình của ngài đáng quý giá hơn vì biểu lộ được sự chân chính của mối tương quan của ngài với Thiên Chúa, của tình yêu ngài dành cho Chúa Kitô và cho tất cả mọi con người dưới thế, bắt đầu từ những ai nghèo khó nhất và yếu đuối nhất, và mối liên hệ mẫu tử từ ái của ngài với Mẹ Chúa Giêsu.”

Linh mục dòng Tên tiếp: “Chúng ta nhớ đến những khoảng thời gian dài ngài dành cho việc tĩnh tâm và cầu nguyện; ôm ấp ước vọng tôn vinh và loan truyền Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc và Cứu Thế, để làm cho Người được giới trẻ trên toàn thế giới nhận biết và yêu mến; chúng ta nhớ đến lòng thương mến ngài dành cho các bệnh nhân và những người đau khổ, ngài đã viếng thăm những dân tộc thèm khát cơm bánh và công lý; cuối cùng, là lòng kiên nhẫn của ngài trong đời sống với kinh nghiệm bản thân về sự đau khổ, chịu đựng bệnh tật, trong đức tin, trước Thiên Chúa và tất cả chúng ta.”

Cha Lombardi còn viết thêm: “Đời sống và triều đại giáo hoàng của ngài đã được hướng dẫn bởi quyết tâm làm cho tất cả thế giới, thế giới nơi ngài đang sống, thế giới của lịch sử thảm kịch của chúng ta vào lúc giao thời của hai thiên niên kỷ, sự an ủi và niềm hăng hái về Lòng Thương Xót Chúa: Chính đây mới là điều thế giới cần thiết.”

Cha kết luận: “Đó chính là tại sao chúng ta sẽ vui mừng và long trọng cử hành việc phong chân phước vào ngày chính ngài đã muốn toàn thế giới hướng nhìn và dâng tất cả kinh nguyện cho Lòng Thương Xót thiêng liêng này.”
Đức Giáo Hoàng đem sứ điệp lòng thương xót của Chúa về quê hương mình
Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách8/17/2002
         

Ngài đáp máy bay xuống phi trường Krakovia

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến Ba-lan mang sứ điệp về lòng thương xót- của Chúa và nhân loại-về quê hương mình bị dày vò bởi những thay đổi sâu xa từ khi chấm dứt thời cọng sản. Đó là điều mà ngài khẳng định trong bài diễn văn của ngài, khi tới Krakovia, hôm nay lúc 18. 15.

Tổng thống Aleksander Kwasniewski đã đọc một bài chúc mừng khi Đức Goan Phaolô II tới phi trường, cũng như hồng y Franciszek Macharski, tổng giám mục Krakovia.

Bầu khí đặc biệt vui mừng và thoải mái. Cả những người lính đến chào mừng ngài đã không do dự xé rào để chụp những bức ảnh Đức Thánh Cha. Đức giáo hoàng thấy rõ được hạnh phúc và tâm trạng rất tốt. Cuối bài diễn văn, ngài cáo lỗi bởi vì, khác với tổng thống và tổng giám mục Krakovia đứng đọc diễn văn, còn ngài thì ngồi. chính vì cái giá sách này đặt trước tôi và ngăn cản tôi đứng dậy ngài đã nói.

Lối 20.000 người đến đón Đức giáo hoàng tại phi trường Krakovia-Balice mang tên của Đức Gioan Phaolô II, và trong các vùng lân cận phi trường.

Bề ngoài ngài xúc động, và tươi cười, Đức Giáo Hoàng đi bộ xuống thang máy bay trước lúc hôn đất người ta dâng cho ngài trong một cái thúng, theo thói quen mổi khi giáo hoàng đến trong một nước, dưới những lời hoan hô của các người đồng quê với ngài: Hoan nghênh ngài đã về nhà, Chúng con yêu mến ngài, Hoan nghênh ngài tới Krakovia !

Lần nữa tôi chào nước Ba-lan và tất cả những người đồng quê với tôi. Tôi làm như vậy mổi khi tôi về lại quê hương tôi với cũng một tâm tình xúc động và vui tươi. Lần này tôi chỉ đến Krakovia nhưng với một ý nghỉ mặn nồng, tôi ôm choàng hết nước Ba-lan và hết những người đồng quê của tôi, ngài đã tuyên bố.

Điều gì xảy ra tại Ba-lan khiến tôi hết sức quan tâm, ngài nói tiếp. Tôi biết quê hương chúng ta đã thay đổi nhiều từ cuộc thăm viếng của tôi lần thứ nhất trong năm 1979. Tôi xác tín rằng quê hương chúng ta can đảm hướng tới những chân trời mới phát triển trong hòa bình và thịnh vượng, ngài đã nói thêm.

Đức giáo hoàng đã giải thích ngài lợi dụng cuộc hành hương này (cuộc viếng thăm chính thức lần thứ tám của ngài tại Balan) để quan sát người Balan quản lý thể nào quyền tự do tái chiếm của mình.

Trong bài diễn văn của ngài, đọc giọng mạnh và rõ, Đức Giaon Phaolô II đã nhắc rằng Giáo hội luôn luôn nhấn mạnh về sự kiện người ta không thể xây dựng tương lai hạnh phúc cho xã hội trên sự nghèo đói, sự bất công, sự đau khổ của một ngưới anh em, ám chỉ đặc biệt tới 18% người đồng hương thất nghiệp của mình.

Những người tôn trọng tinh thần khoa học đạo đức xã hội công giáo không thể làm ngơ trước số phận của những kẻ không có việc làm, sống trong một cảnh nghèo ngày càng tăng mà không viễn ảnh cải thiện hoàn cảnh mình và tương lai con cái mình, ngài đã nói thêm.

Đức giáo hoàng đã giải thích rằng mục đích chính của chuyến du hành của ngài là để mang đến sứ điệp lòng thương xót Chúa tại Ba-lan. Ngài đã xác nhận rằng ngày mai thứ bảy, ngài sẽ thánh hiến đền thờ mới kính nhớ Lòng Thương Xót của Chúa, trong vùng phụ cận Krakovia, trung tâm thế giới sùng kính Chúa Giêsu thương xót. Sứ điệp lòng thương xót Chúa đã được loan báo do một cô gái trẻ Ba-lan đọc, nữ tu Faustine Kowalska (1905-1938).

Và như một phản ảnh lòng thương xót của Chúa, ngài đã giới thiệu bốn tôi tớ Chúa Zygmunt Szczesny Felinski (1822-1895), Jan Balicki (1869-1948), Jan Beyzym (1850-1912), và Sancja Szymkowiak (1910-1942) ngài sẽ phong chân phước ngày chúa nhật (giai đoạn hai hành hương của ngài) trong công viên Blonie tại Krakovia.

Ngày thứ hai, Đức Gioan Phaolô II sẽ cử hành kỷ niệm bốn trăm năm cung hiến Đền thánh sự Thương khó Chúa Giesu và Đức Nữ trinh Sầu Bi, trong vương cung Kalwaria Zedrzydowska. Một đền thánh ngài có liên hệ từ tuổi bé. Thật vậy, Đức giáo hoàng đã giải thích trong bài diễn văn của ngài trong đền thánh này ngài đã tìm sự linh hứng cho ngài phục vụ Giáo hội Krakovia và Ba-lan, ngài đã lấy những quyết định và đã học đức tin hướng dẫn ngài, cả trên ngai Phero. Đó sẽ là giai đoạn thứ ba trong cuộc du hành của ngài

Đừng sợ! ngài đã la lên khi kết thúc bài diễn văn, lấy lại những lời ngài đã đọc trong chuyến viếng thăm dầu tiên của ngài, năm 1979, đang lúc còn chế độ cọng sản, một năm sau được bàu giáo hoàng. Anh em hãy tin Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Đức Giáo Hoàng đã chào các viên chức thẩm quyền dân sự và tôn giáo hiện diện trước khi đi về toà tổng giám mục Krakovia, cách phi trường 15 cây số, ngài sẽ ở lại đây cho tới lúc về lại Rome, thứ hai sau.

 

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II như "Vị Giáo Hoàng của lòng Thương Xót Chúa",

 

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hôm nay Chúa Nhật 23/04/2006, khi Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nhắc đến Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II như "Vị Giáo Hoàng của lòng Thương Xót Chúa", toàn bộ quảng trường Thánh Phêrô đông chật hàng mấy chục ngàn người đã bùng lên trong những tiếng vỗ tay vang dội.

Hôm nay, Chúa Nhật thứ hai Mùa Phục Sinh, Chúa Nhật dành kính lòng Thương Xót Chúa, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã nhắc đến thông điệp Dives in misericordia do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban hành lễ cung hiến đền thờ kính lòng Thương Xót Chúa tại Kraków, do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cử hành năm 2002. Trong thông điệp Dives in misericordia, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã quyết định rằng trong Chúa Nhật trong tuần bát nhật lễ Phục sinh (Dominica In Albis), toàn thể Giáo Hội long trọng mừng kính lòng Thương Xót Chúa như lòng ao ước của "một nữ tu khiêm hạ, sơ Faustina Kowalska", người đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong Thánh.

Khi Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người rằng "Ơn Thiên Chúa Quan Phòng đã để cho ngài [Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II] qua đi đúng vào chiều ngày này trong vòng tay của lòng Thương Xót Chúa", một không khí xúc động bao trùm toàn thể quảng trường.

Chủ đề kinh nghiệm về lòng Thương Xót Chúa đã được liên hệ với bài Phúc Âm của ngày hôm nay (Ga 20: 19-31) trong đó tường thuật việc Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ để cho họ thấy dấu đanh cạnh sườn ngài.

"Những dấu thánh nơi tay, chân cạnh sườn Ngài là nguồn mạch bất tận của đức tin, hy vọng tình yêu mà mỗi người chúng ta có thể kín múc đặc biệt cho những linh hồn đang rất khao khát lòng Thương Xót Chúa".

Đức Thánh Cha đã gởi lời chúc mừng Phục sinh đến các Giáo Hội Chính Thống Giáo đang cử hành lễ Phục sinh hôm nay.

Nguồn tin: Vietcatholicnews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn