11:43 ICT Thứ ba, 25/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Giai thoại các thánh

SUY NIỆM LỄ LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ ngày 22-02

Thứ ba - 22/02/2011 06:39
SUY NIỆM LỄ LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ ngày 22-02

SUY NIỆM LỄ LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ ngày 22-02

(Mt 16, 13-19) “Anh là Phêrô nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” (Mt 16, 18) Cuộc tuyên tín của Thánh Phêrô tại địa hạt Philipphê Cêsarê là một bất ngờ lớn. Khi Phêrô được soi sáng để tuyên xưng “Thầy là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16, 16).

(Mt 16, 13-19) “Anh là Phêrô nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” (Mt 16, 18) Cuộc tuyên tín của Thánh Phêrô tại địa hạt Philipphê Cêsarê là một bất ngờ lớn. Khi Phêrô được soi sáng để tuyên xưng “Thầy là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16, 16). Lúc nào cũng vậy, Phêrô là con người nhanh mồm nhanh miệng, luôn nhiệt tình mau mắn để đại diện anh em để tỏ bày tâm tư thay cho anh em như khi Chúa Giêsu nói về Bí tích Thánh Thể, nhiều môn đệ đã bỏ đi. Nhưng Phêrô đã tỏ bày thật dễ thương “ Bỏ Thầy chúng con se theo ai, Thầy mới có lời ban sự sống đời”.

 Rồi trong đêm Chúa bị bắt Phêrô cũng bộc trực thề thốt : “Con thề sống chết với Thầy”. Nhưng rồi Phêrô đã vấp ngã khi chối Thầy ba lần. Tưởng chừng là dấu chấm hết cho cuộc đời Phêrô. Những giọt nước mắt ăn năn tuôn chảy trước cái nhìn thân thương của Thầy Giêsu. Phêrô vẫn được Chúa Giêsu tín nhiệm trao trách nhiệm đứng đầu Hội Thánh sau lời tuyên xưng ban đầu : “Anh là Phêrô nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” (Mt 16, 18) bằng lời thân thương : “ Phêrô Con có yêu mến Thầy không…..Hãy chăn dắt đàn chiên của Thầy”.

Khi cử hành lễ kính Tông Tòa Thánh Phêrô, phụng vụ muốn cho chúng ta thấy ngai tòa vững chắc mà Chúa Giêsu đã nói với Thánh Phêrô  “Anh là Phêrô nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” (Mt 16, 18), đồng thời trao cho Thánh Phêrô nhiệm vụ chăn dắt. Do đó ngai tòa thánh Phêrô mang một ý nghĩa quan trọng tuyệt đối, Đức Giáo Hoàng là vị kế nhiệm thánh Phêrô hướng dẫn toàn thể Giáo Hội toàn cầu. Vì thế ngày lễ hôm nay là một lời tuyên xưng long trọng về quyền tối thượng của Đức Giáo Hoàng trong toàn thể Hội Thánh.

Ngày lễ lập Tông tòa thánh Phêrô cũng nhắc nhở mỗi người cầu nguyện thật nhiều cho Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16. Thời đại nào cũng vậy, con thuyền Giáo Hội vẫn luôn gặp những sóng gió của thử thách. Đức Giáo Hoàng luôn phải đối đầu với những khó khăn của Hội Thánh. Chính vì thế Ngài luôn phải có ơn Chúa, sự soi sáng khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để chu toàn trách nhiệm chăn dắt chiên con chiên mẹ của Chúa.

Hôm nay, Giáo Phận Xuân Lộc cũng kỷ niệm giỗ  lần thứ 23 Đức Cha Cố Đaminh Nguyễn Văn Lãng về nhà Cha.. Với những năm tháng khó khăn của Giáo Phận sau năm 1975, Ngài vẫn một niềm tín thác vào Chúa để dẫn dắt Giáo Phận, đúng như khẩu hiệu Giám Mục của Ngài “Con trông cậy Chúa”. Khẩu hiệu này cũng vẫn được hát vang lên mỗi khi Giáo Phận gặp khó khăn thử thách : “Con vẫn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong mẹ hiền, bên đời yêu mến, tình Chúa mãi mãi theo con cho dù gặp bao gian khó mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên”. Chúng ta cùng nhớ đến Ngài với lòng cảm mến tri ân.

Xin mượn lời nguyện nhập lễ, lễ lập Tông Tòa Thánh Phêrô để cầu nguyện :

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa thiết lập Hội Thánh trên nền đá vững bền là lời tuyên xưng đức tin của Thánh Tông Đồ Phêrô. Xin gìn giữ Hội Thánh khỏi nao núng giữa cảnh đời thử thách gian nan.

                                                                     

 
Tác giả bài viết: Lm Gioan B Lại Anh Tuấn

Nguồn tin: Longchaubc.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn