03:44 ICT Thứ sáu, 28/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Suy Niệm Lời Chúa

AI LÀ CHIÊN, AI LÀ CHỦ CHIÊN?

Thứ sáu - 19/04/2013 20:57
AI LÀ CHIÊN, AI LÀ CHỦ CHIÊN?

AI LÀ CHIÊN, AI LÀ CHỦ CHIÊN?

Chúa nhật thứ IV mùa PS hàng năm được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành, vì các bài đọc trong ngày hôm nay đều nói về Chúa Giêsu là mục tử đích thực và chúng ta là những con thiên thuộc đàn chiên của Người.

 

AI LÀ CHIÊN, AI LÀ CHỦ CHIÊN?

 

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
GP. Xuân Lộc


Hôm thứ Năm Tuần Thánh vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng thành lễ Tiệc ly tại một nhà tù dành cho thanh thiếu niên tại Roma, và trong thánh lễ này, Ngài đã quỳ xuống để rửa chân và hôn lên những đôi chân của các tù nhân trẻ, trong đó cũng có hai thiếu nữ được rửa chân. Trong bài giảng ứng khẩu Ngài nói với các bạn trẻ tù nhân rằng: Đây là điều Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, vì thế đây là những gì cha làm. Và Cha làm tất cả những điều đó với trái tim của Cha. …và vì đó là nhiệm vụ của cha, là linh mục, là giám mục. Cha phải phục vụ các con… Và như vậy, nhờ biết giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta cũng đang làm những việc tốt cho nhau. Việc làm này của Đức Thánh Cha đã gây xúc động cho nhiều người trẻ và nhiều tù nhân khác, các thiếu niên bị tù ở Los Angeles đã viết thư từ nhà tù để cảm ơn Đức Thánh Cha, họ viết: “Cảm ơn ông đã rửa chân cho những người trẻ giống như chúng tôi ở bên Ý”, một tù nhân viết, “Chúng tôi cũng là những người trẻ đã phạm phải sai lầm và Xã hội đã mất hy vọng về chúng tôi, cảm ơn ông, vì ông đã không bỏ mất hy vọng về chúng tôi. “

Thưa quý OBACE, Chúa nhật thứ IV mùa PS hàng năm được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành, vì các bài đọc trong ngày hôm nay đều nói về Chúa Giêsu là mục tử đích thực và chúng ta là những con thiên thuộc đàn chiên của Người. Hình ảnh con chiên không phải là một hình ảnh coi thường hay hạ thấp phẩm giá con người, nhưng là một hình ảnh thật cụ thể và sống động trong truyền thống văn hóa và tôn giáo của Do Thái. Theo Thánh Gioan, thì chính Chúa Giêsu cũng là con Chiên của Thiên Chúa, là chiên xóa bỏ tội trần gian bằng cái chết đổ máu của mình, đồng thời cũng là con chiên tinh tuyền hoàn hảo được dùng làm của lễ toàn thiêu và lễ xá tội dâng lên Thiên Chúa. Song cụ thể hơn hết, con chiên gắn liền với truyền thống văn hóa du mục của người Do Thái, người Do Thái không coi con chiên là những con vật vô tri hoặc là tài sản mà họ coi con chiên như là những đứa con, là thành viên trong gia đình, là người bạn ở bên, vì thế, người ta yêu quý và bồng ẵm con chiên và chăm sóc cho nó như chăm sóc cho con cái mình.

Chính trong truyền thống văn hóa và tôn giáo đó, mà Đức Giêsu đã tuyên bố: Ta là mục tử tốt lành ta biết các chiên ta và các chiên ta biết ta. Là mục tử, Chúa Giêsu yêu thương săn sóc chúng ta với trái tim của người cha yêu thương con cái, Ngài lo lắng cho chúng ta không chỉ về đời sống tinh thấn mà còn lo cho cả đời sống vật chất cho chúng ta. Ngài dẫn dắt chúng ta bằng Lời của Ngài, Ngài chấp nhận gian lao nguy hiểm để tìm kiếm những con chiên lạc, Ngài nâng đỡ an ủi nhửng người đau yếu, Ngài dẫn dắt chúng ta đến đồng cỏ hạnh phúc là Nước Trời, và để bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công của sói dữ là ma quỷ và sự chết, Ngài đã liều mạng sống vì chúng ta, và còn trao ban mạng sống làm của ăn làm thức uống đem lại sư sống hạnh phúc đời đời cho chúng ta. Là chủ chiên, Thiên Chúa yêu chúng ta không phải một cách chung chung, chúng ta cũng không phải là những con số trong đoàn chiên của người, nhưng chúng ta là những đứa con được yêu thương cách cụ thể và riêng biệt: Ta đã khắc tên con trong bàn tay ta.

Là con chiên trong đoàn chiên của Đức Giêsu, chúng ta cũng phải biết và nghe tiếng chủ chiên của chúng ta: Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi. Nếu như Thiên Chúa biết và yêu chúng ta với cả trái tim và tấm lòng của một người cha, thì chúng ta cũng phải biết và yêu mết Thiên Chúa với tâm tình của một người con thảo, đó là biết ý của cha mình, và làm theo ý của cha mình. Con cái không thể khôn hơn cha mẹ, thì con chiên không thể đi ra ngoài sư chăm sóc và dẫn dắt của chủ chiên được. Hơn thế nữa, chính Đức Giêsu đã dùng mạng sống để chuộc chúng ta về, nên chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào Người, và chỉ khi vâng nghe lời Người thì chúng ta mới thực sự là chiên của Người.

Trước khi về trời, Chúa Giêsu lại trao đoàn chiên của Ngài lại cho Phêrô và các tông đồ: Con hãy chăn các chiên con và chiên mẹ của Thày, tiếp theo đó sách Công vụ tông Đồ cho thấy, các tông đồ đã tiếp tục và miệt mài nối dài sứ mệnh yêu thương và phục vụ trong vai trò là mục tử mà Chúa Giêsu đã trao. Vì được tham dự vào công việc của Thày là chăm sóc cho đoàn chiên, đến lượt mình, các tông đồ đã bất chấp những hiểm nguy gian khổ để đưa nhiều anh chị em các dân các nước vào gia nhập đoàn chiên của Chúa, hướng dẫn họ đi theo con đường của vị Mục tử Giêsu, Các ông cũng gặp nhiều khó khăn không chỉ từ bên ngoài mà còn đến từ những người Do Thái là những người được tuyển chọn trở thành dân riêng và đoàn chiên của Chúa.
Ngày hôm nay, Hội Thánh chính là đàn chiên của Chúa Kitô mà mỗi người dù là Giáo hoàng, giám mục hay linh mục tu sĩ hoặc giáo dân, thì chúng ta cũng là thành phần của hội Thánh và là những con chiên thuộc đàn chiên của Chúa Kitô mà Chúa Kitô là mục tử duy nhất. Vì thế với tư cách là con chiên của Chúa Giêsu Kitô trong đàn chiên là Hội Thánh, chúng ta cũng phải sống xứng đáng là những con chiên trưởng thành, những con chiên có trách nhiệm trong việc yêu mến, xây dựng và bảo vệ hội Thánh. Hãy là những con chiên biết về Mục Tử Giêsu, tức là hiểu biết Người qua việc tìm hiểu và học hỏi về Đức Giêsu và giáo lý của người, và đón nhận Người, sống gắn bó thân mật với Người trong tin tưởng và cậy trông. Hãy chạy đến với Người qua việc cầu nguyện và chuyên cần lắng nghe Lời của Vị Mục tử Giêsu, Lời ấy được công bố mỗi ngày trong Thánh lễ, hãy lắng nghe, suy gẫm và đem ra thực hành, vì lời đó là lời hướng dẫn, chỉ bảo và sửa dạy chúng ta, đồng thời lời đó còn là lời có sức mạnh chữa lành tâm hồn và dẫn chúng ta đến nguồn suối là sự sống đời đời.

Thiên Chúa cũng còn dự liệu và trao ban cho Thánh Phêrô và các đấng kế vị các Ngài nhân danh Chúa để tiếp tục săn sóc và dẫn dắt đoàn chiên của chúa trong từng hoàn cảnh cụ thể. Các Giáo Hoàng, giám mục và các cộng tác viên của các Ngài là các linh mục đang là những người được gọi, được chọn và trao cho nhiệm vụ phục vụ và hường dẫn dân Chúa, vì thế, là con chiên trong đoàn chiên Hội Thánh, chúng ta được mời gọi yêu mến, kính trọng và vâng nghe theo sư hướng dẫn của các chủ chăn của mình, dù các Ngài có thể còn những bất toàn khiếm khuyết, song các ngài đang nhân danh Thiên Chúa để yêu thương phục vụ và chăm sóc cho chúng ta. Đừng bao giờ biến mình trở thành những con chiên ngang tàng, xa đàn để rồi dẫn đến lạc đàn chỉ vì sự kiêu ngạo hay vì cái tôi và tính tự ái, mà hãy đón nhận các chủ chăn vì lòng yêu mến Chúa, hãy cộng tác với các Ngài với lòng bác ái chân thành, và cùng nhau xây dựng tình yêu thương hợp tác trong đoàn chiên là giáo xứ, giáo phận.

Là những bậc cha mẹ trong gia đình, mỗi người cũng được tham dự và được trao cho nhiệm vụ làm mục tử chăm sóc đoàn chiên nhỏ là gia đình của mình. Hãy noi theo tấm gương của Mục tử Giêsu, tận tụy hy sinh đến cả mạng sống mình vì vợ, chồng, con cái, không chỉ chăm lo cho con có của ăn vật chất, mà trong vai trò mục tử cha mẹ còn phải lo uốn nắn dạy dỗ, giáo dục con cái nên con người và nên những con chiên ngoan của Chúa, học biết về Chúa, đừng để công ăn việc làm chiếm hết thời gian dành cho những con chiên con trong gia đình của mình, hãy tạo nên một bầu khí thân thương ấm cúng cho cả gia đình qua những giờ kinh sớm tối, qua những bửa ăn chung thân ái của gia đình. Một mục tử say sưa lười biếng, bê tha rượu chè bài bạc…thì không thể dẫn dắt đàn chiên của gia đình đi đúng đường được, do đó cha mẹ phải là những mục tử tốt lành, bảo vệ con cái khỏi sư tấn cống của xã hội và những cám dỗ lôi kéo của nó.

Hôm nay còn là ngày cầu nguyện cho có nhiều bạn trẻ cản đảm đáp lại lời mời gọi của Mục tử Giêsu, dám dâng hiến tuổi trẻ và cuộc đời của mình, trở nên giống Chúa Giêsu hầu có thể phục vụ anh chị em mình một cách quảng đại hơn. Hãy để cho Đức Giêsu sử dụng con người và cuộc đời của các bạn, chắc chắn Ngài sẽ không hủy hoại các bạn, nhưng Ngài sẽ đem đến cho các bạn một cuộc sống trong hạnh phục vì hiến thân cho anh em. Các bạn đừng trao cuộc đời của mình cho xã hội, mà hãy trao nó vào bàn tay Chúa, Chúa sẽ biến các bạn nên những dụng cụ hữu hiệu trong tay Ngài, cũng đừng sợ mình không đủ khả năng hay không đủ tài, Thiên Chúa không cần những thứ đó, Thiên Chúa chỉ cần sư sẵn sàng và tình yêu các bạn dành cho Ngài, Ngài sẽ làm được tất cả. Hãy là những chủ chiên ngay từ bây giờ biết làm chủ con người của mình, chống lại những tấn công của sói dữ là những cám dỗ và những lôi kéo của xã hội hôm nay, và hãy trở thành chủ chiên để biết phục vụ anh chị em trong khiênm tốn, và đồng thời đừng quên mình là con chiên trong đoàn chiên của giáo hội, của giáo xứ và gia đình, hãy lắng nghe sư hướng dẫn của các chủ chăn và hết mình cộng tác xây dựng cộng đoàn ngày càng tốt đẹp hơn. Amen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn