03:44 ICT Thứ sáu, 28/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Suy Niệm Lời Chúa

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM C – LM. GB. HIẾU

Thứ bảy - 02/03/2013 20:51
BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM C – LM. GB. HIẾU

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM C – LM. GB. HIẾU

Tội phạm thường kéo theo hình phạt. Hình phạt có thể là lương tâm cắn rứt, bất an; có thể là phải gánh những hậu quả tai hại. Bởi thế người ta hay chối tội, đổ tội; ít ai dám nhận lỗi của mình; cũng từ đó, khi chứng kiến một tai hoạ, người ta hay nghi vấn tội phạm của kẻ khác !

 

NHẬP LỄ 

Chúng ta hay lần lữa trong tội phạm. Nhưng nếu không biết "quay đầu là bờ", chúng ta sẽ chết trong tội phạm của mình. Lời Chúa hôm nay là lời cảnh báo. Xin Chúa cho chúng con biết sớm ăn năn hối cải. 

- Lạy Chúa, Chúa luôn yêu thương và sẵn lòng cứu giúp chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. 

- Lạy Chúa, Chúa biết chúng con là những kẻ tầm thường và yếu đuối. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con. 

- Lạy Chúa, Chúa quảng đại đợi chờ chúng con hoán cải. Xin Chúa thương xót chúng con. 

GIẢNG 

Tội phạm thường kéo theo hình phạt. Hình phạt có thể là lương tâm cắn rứt, bất an; có thể là phải gánh những hậu quả tai hại. Bởi thế người ta hay chối tội, đổ tội; ít ai dám nhận lỗi của mình; cũng từ đó, khi chứng kiến một tai hoạ, người ta hay nghi vấn tội phạm của kẻ khác ! Nhân tin tức những người Galilê đang tế lễ bị giết và nhiều người bị tháp đổ đè chết, Chúa Giêsu nói với những người Dothái đương thời : "Các ông tưởng mấy người Galilê đó bị như vậy, là vì họ tội lỗi hơn những người Galilê khác sao ? ... Cũng như 18 người kia bị tháp Silôa đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ có tội nặng hơn những người ở thành Giêrusalem sao ?" (x.TM Lc 13,2.4). Chúa cảnh báo luôn cho họ : "Tôi nói cho các ông biết, không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy" (13,3.5). 

Như vậy, đối với Chúa Giêsu, vấn đề không phải là tìm ra lỗi phạm hay so sánh lỗi phạm để kết án, để biện hộ; nhưng điều cần, chính là lòng sám hối, canh tân. Cuộc sống luôn phải được nhìn lại, đối chiếu, xem xét lại tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa. Thiên Chúa là "Chúa của Ápraham, Chúa của Ixaác, Chúa của Giacóp" (x.bđ1 Xh 3,15), nghĩa là Thiên Chúa thánh thiện, yêu thương và trung tín. Thiên Chúa thánh thiện, cho nên Thiên Chúa trổi vượt trên tất cả, đáng được mọi loài tuân phục, tôn kính, như ông Môsê đã tôn kính Thiên Chúa trước ngọn lửa cháy trong bụi gai. Thiên Chúa yêu thương, cho nên Thiên Chúa luôn quan tâm cứu giúp những ai tôn phục Người : "Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta ... Ta đã nghe tiếng chúng kêu than ... Ta xuống giải thoát chúng ... và đưa chúng từ đất ấy lên miền đất tốt tươi, rộng lớn, miền đất tràn trề sữa và mật" (3,7.8). Thiên Chúa trung tín, nên Người sẵn sàng chờ đợi ta hoán cải, như ông chủ vườn nho đợi chờ cây vả cho trái (x.TM Lc 13,8-9). 

Ông chủ vườn nho không đợi chờ cây nho cho trái vả, nhưng ông trách cây vả không ra trái vả cho ông; nghĩa là ông mong cây nào sinh cho ông trái giống đó. Thiên Chúa không buộc mọi người phải sống giống như nhau, nhưng mỗi người sống đúng chức năng, địa vị, phận vụ của mình. Cho nên hoán cải, chính là sửa đổi cuộc sống sao cho đúng cương vị, bổn phận của mình. Vì thế, mùa Chay là thời gian Giáo Hội thay mặt Thiên Chúa mời gọi chúng ta xem xét lại cuộc sống của mỗi người. 

Bản thân chúng ta dễ muốn chối tội, đổ tội, khó nhận lỗi. Cho nên Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta, sẽ đến giúp chúng ta nhìn vào sự thật; Người sẽ đến vạch tội trần gian, để chúng ta thấy được sự thật; Người sẽ thúc đẩy, giúp chúng ta chừa bỏ con đường tội và hoán cải đi vào cuộc sống mới, hoà hợp trong Tình Yêu Thương của Thiên Chúa. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tuỳ ở quyết tâm của chúng ta ! 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn