03:43 ICT Thứ sáu, 28/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Suy Niệm Lời Chúa

THIÊN CHÚA KHÔNG KẾT ÁN, NHƯNG CỨU ĐỘ - CHÚA NHẬT V MÙA CHAY - C

Thứ bảy - 16/03/2013 22:05
Các bài đọc hôm nay giúp chúng ta cảm nghiệm cách sâu xa tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người tội lỗi. Chỉ có tình yêu mới có khả năng làm thay đổi con người. Thiên Chúa quên đi quá khứ xấu xa của con người để vạch ra cho họ một viễn cảnh tương lai được đặt nền trên tình thương và tha thứ.
THIÊN CHÚA KHÔNG KẾT ÁN, NHƯNG CỨU ĐỘ - CHÚA NHẬT V MÙA CHAY - C

THIÊN CHÚA KHÔNG KẾT ÁN, NHƯNG CỨU ĐỘ - CHÚA NHẬT V MÙA CHAY - C

 

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY - C
Chủ đề: THIÊN CHÚA KHÔNG KẾT ÁN, NHƯNG CỨU ĐỘ

“Tôi không lên án chị đâu.
Thôi chị cứ về đi,
và từ nay đừng phạm tội nữa” 
(Ga 8,11)

Các bài đọc hôm nay giúp chúng ta cảm nghiệm cách sâu xa tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người tội lỗi. Chỉ có tình yêu mới có khả năng làm thay đổi con người. Thiên Chúa quên đi quá khứ xấu xa của con người để vạch ra cho họ một viễn cảnh tương lai được đặt nền trên tình thương và tha thứ. Những ai có kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa trong đời sống, người đó sẽ được biến đổi.

I. CÁC BÀI ĐỌC

1- Bài đọc I (Is 43,16-21)

Dân Do Thái đang ở nơi lưu đày Babilon. Đây là biến cố đau buồn và đáng nhớ đối với họ. Họ nhìn biến cố mất nước như là hậu quả của tội lỗi. Nhưng bài đọc hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa đã quên đi quá khứ của họ, Ngài chuẩn bị một tương lai tương sáng cho họ: “Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm những việc thuở trước.” Do tình thương bao la, Thiên Chúa hứa sẽ thực hiện những điều mới lạ cho dân Ngài: “Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn.” Tia sáng hi vọng mở ra cho dân Do Thái, họ sẽ được trở về lại đất nước của mình. Sự kiện này nói lên lòng tha thứ của Thiên Chúa. Một con đường được Ngài khai mở trong sa mạc để dân lưu đày trở về, thoát khỏi ách nô lệ Babilon. Đây là một cuộc xuất hành mới.

2- Bài đọc II (Pl 3,8-14)

Là một Pharisêu, Phaolô tuân giữ lề luật cách cặn kẽ. Có lẽ trước khi biết Đức Kitô, Phaolô cũng như bao người Do Thái khác hãnh diện về việc tuân giữ lề luật và các truyền thống của tổ tiên. Họ xem các điều trên là cứu cánh. Nhưng, khi được biết Đức Kitô, Phaolô đã coi những gì ngài lãnh hội của đời sống trước đây là không có giá trị. Chỉ Đức Kitô giờ đây là ơn cứu độ và ý nghĩa duy nhất của đời sống Phaolô:“Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô”. Đức Giêsu đã chiếm trọn hết con người của Phaolô và trở nên đích nhắm cho cuộc đời, sứ vụ của Phaolô: “bởi lẽ chính tôi đã được Đức Kitô Giêsu chiếm đoạt”.

3- Phúc Âm (Ga 8,1-11)

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Gioan cho chúng ta thấy ý nghĩa của việc Đức Giêsu xuống thế gian. Người đến không phải để kết án, nhưng để cứu rỗi. Giữa Đức Giêsu và các kinh sư - Pharisêu có một sự khác biệt rất lớn khi đứng trước một vấn đề cụ thể: xét xử một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Theo lề luật Môsê, người phụ nữ này sẽ bị ném đá. Tội của chị quá rõ ràng. Chị bị bắt quả tang và các người lãnh đạo về tôn giáo đã đem chị đến với Đức Giêsu để gài bẫy Người. Nhưng Đức Giêsu đọc được những gì sâu thẳm của con người và Người vạch trần thái độ giả hình của họ. Đức Giêsu đã không lên tiếng đáp trả, Người giữ thinh lặng, ngồi xuống và viết những dòng chữ trên đất. Vì muốn tìm cách gài bẫy để có cớ kết án Đức Giêsu nên họ cứ hỏi quan điểm của Người về người phụ nữ này. Đức Giêsu đã trả lời cho họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném chết đi”. Khi nghe câu trả lời này, tất cả họ đã bỏ đi và không ai trong họ cầm đá để ném nữa, bởi vì không ai trong họ thật sự sạch tội cả. Đức Giêsu đã không kết án người phụ nữ ngoại tình, Người đã dùng tình thương để làm thay đổi cuộc đời của chị. “Tôi không kết án chị đâu. Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. “Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn”. Thiên Chúa quên đi tội lỗi quá khứ của dân Do Thái. Ngài đi bước trước trong việc tha thứ và mở ra cho họ một viễn cảnh tốt đẹp cho họ. Chính Thiên Chúa sẽ mở một con đường trong sa mạc để họ quay bước trở về đất nước của họ. Ngài khơi dậy nguồn sức sống mới cho những gì đã chết. Vậy, tôi có sẵn sàng để Thiên Chúa biến đổi quá khứ tội lỗi của tôi?

2. “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô”. Đức Giêsu có là mối lợi duy nhất trong cuộc đời của tôi? Tôi có dám hi sinh những giá trị trần thế, chóng qua để sống cho những chỉ dạy của Đức Giêsu?

3. “Tôi không kết án chị đâu. Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Tôi có cảm nhận một cách thâm sâu và cá nhân ơn tha thứ của Thiên Chúa trong cuộc sống? Và tôi có học được thái độ yêu thương, biết tha thứ cho những người khác? Tôi có dám từ bỏ tính xét đoán, chỉ trích người khác?

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa là vị thẩm phán công minh nhưng đầy lòng từ bi nhân hậu, hết mực yêu thương những kẻ khốn cùng và sẵn sàng tha thứ cho các tội nhân. Tin tưởng vào lòng thương xót Chúa, chúng ta hãy chân thành và khẩn khoản cầu xin:

1. Hội Thánh có sứ mạng loan báo ơn tha thứ cho con người. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô, và các vị mục tử trong Hội Thánh luôn mặc lấy tâm tình thương xót của Chúa, hết lòng yêu thương chăm sóc những người tội lỗi.

2. Đời sống gia đình trong xã hội hôm nay đang gặp nhiều khủng hoảng. Chúng ta cùng cầu nguyện cho những ai đã chọn bậc sống hôn nhân, luôn trung thành với lời hôn ước, biết ý thức chu toàn bổn phận vợ chồng và bổn phận làm cha mẹ trong gia đình.

3. “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá trước đi.” Chúng ta cùng cầu xin cho các kitô hữu biết ý thức lỗi lầm và thành tâm sám hối qua việc lãnh nhận bí tích Giải Tội trong mùa Chay thánh này, để được hiệp thông với Thiên Chúa và hòa giải với mọi người.

4. Chúa nói với người phụ nữ: “Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa.” Chúng ta cùng cầu xin cho tư tưởng, lời nói và việc làm của từng người trong cộng đoàn chúng ta luôn thấm nhuần giáo huấn và gương sống của Chúa Kitô.

Chủ tếLạy Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, xin nhận lời chúng con tha thiết cầu nguyện. Xin ban ơn nâng đỡ và hướng dẫn, giúp chúng con luôn trung thành sống theo ý Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: con người

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn