03:40 ICT Thứ sáu, 28/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

ĐTC Phanxicô: “Giáo Hội không phải là một cơ cấu hành chính mà là câu chuyện về tình yêu”

Thứ sáu - 26/04/2013 15:08
Giáo Hội không phải là cơ cấu hành chính, nhưng là một câu chuyện về tình yêu. Nếuình “Giáo Hội lập ra các cơ quan và trở nên phần nào quan liêu, Giáo Hội sẽ đánh mất bản chất chính yếu của mình và có nguy cơ biến thành một tổ chức phi chính phủ. Nhưng Giáo Hội không phải là một tổ chức phi chính phủ”
ĐTC Phanxicô: “Giáo Hội không phải là một cơ cấu hành chính mà là câu chuyện về tình yêu”

ĐTC Phanxicô: “Giáo Hội không phải là một cơ cấu hành chính mà là câu chuyện về tình yêu”

Giáo Hội không phải là cơ cấu hành chính, nhưng là một câu chuyện về tình yêu. Nếuình “Giáo Hội lập ra các cơ quan và trở nên phần nào quan liêu, Giáo Hội sẽ đánh mất bản chất chính yếu của mình và có nguy cơ biến thành một tổ chức phi chính phủ. Nhưng Giáo Hội không phải là một tổ chức phi chính phủ”.Đức Thánh Cha đã lặp đi lặp lại ý tưởng trên trong Thánh lễ sáng thứ Tư 24-4 tại nhà nguyện của Nhà khách Thánh Martha. Trong số những người hiện diện, có các nhân viên của Viện Giáo vụ (IOR). Vì vậy, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Giáo Hội là một câu chuyện về tình yêu… Nhưng ở đây có các nhân viên IOR… tôi xin lỗi,… có những thứ cần thiết, cần có các văn phòng… Vâng! Nhưng chỉ cần đến một mức độ nào đó: như một sự trợ giúp cho câu chuyện về tình yêu này. Nhưng khi tổ chức chiếm vị trí ưu tiên, tình yêu sẽ rơi xuống hàng thứ yếu và Giáo Hội, đáng buồn thay, sẽ trở thành một tổ chức phi chính phủ. Và đây không phải là con đường đi tới.”


Các bài đọc trong Thánh lễ hôm nay kể lại câu chuyện cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên phát triển và gia tăng số môn đệ. Đức Thánh Cha nói, đó là điều tốt, nhưng điều đó có thể đẩy người ta đến chỗ “mặc cả” để có “nhiều ngưởi tham gia hơn vào liên doanh này”. “Thay vào đó, con đường mà Chúa Giêsu muốn cho Giáo Hội của Người đi theo là con đường khác: con đường của những khó khăn, con đường thập giá, con đường của bách hại… Và điều này khiến chúng ta tự hỏi: Giáo Hội này là gì đây, Giáo hội của chúng ta như thế chẳng có vẻ gì giống như một nghiệp đoàn của con người”. Giáo Hội là “điều gì hơn thế nữa”. Không phải các môn đệ đã xây dựng Giáo Hội. Họ chỉ là những sứ giả được Chúa Giêsu sai đi và Chúa Kitô cũng được Chúa Cha sai đi. Giáo Hội được sinh ra từ trái tim của Chúa Cha, Đấng đã có ý tưởng này – hay đúng hơn, đã có tình yêu này – là câu chuyện về tình yêu, đã bắt đầu và cứ kéo dài mãi mà vẫn chưa kết thúc. Chúng ta đang ở giữa câu chuyện về tình yêu ấy: mỗi người chúng ta là một mắt xích trong chuỗi tình yêu ấy. Và nếu chúng ta không hiểu được điều này, chúng ta cũng chẳng hiểu gì về Giáo Hội.

“Giáo Hội không phát triển nhờ sức mạnh của con người: một số Kitô hữu đã có những sai lầm vì lý do lịch sử, họ đã đi sai, họ đã có quân đội, và họ tiến hành những cuộc chiến tranh tôn giáo: đó là một câu chuyện khác, không phải là câu chuyện về tình yêu này. Cả chúng ta cũng phải học – qua những sai lầm của mình – để biết câu chuyện về tình yêu diễn tiến ra sao. Nhưng diễn tiến thế nào? Như Chúa Giêsu đã nói: như hạt cải, nó lớn lên như men trong bột, chẳng ồn ào. “Giáo Hội phát triển từ dưới lên, một cách tiệm tiến.”

Đức Thánh Cha giải thích thêm: “Khi Giáo Hội tự mãn về số lượng và cơ cấu hành chính, thiết lập các cơ quan và một cách nào đó trở thành bộ máy hành chính, khi đó Giáo Hội đánh mất bản chất của mình và rơi vào nguy cơ trở thành một tổ chức phi chính phủ. Giáo Hội không phải là một tổ chức phi chính phủ nhưng là câu chuyện về tình yêu.”

Đức Thánh Cha kể: “Một vị lãnh đạo quốc gia hỏi rằng đoàn vệ binh giáo hoàng to lớn như thế nào”. Nhưng Giáo Hội không phát triển “nhờ quân đội”, mà nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, vì Giáo Hội không phải là một tổ chức. “Không, Giáo Hội là một người mẹ. Ở đây có rất nhiều bà mẹ, trong Thánh lễ này. Các chị em cảm thấy thế nào nếu có ai đó hỏi chị em: ‘Bà có phải là quản gia trong nhà bà không?’ ‘Không, tôi là người mẹ’. Giáo Hội là Mẹ. Và chúng ta ở giữa một câu chuyện về tình yêu được kể bằng quyền năng của Chúa Thánh Thần; và chúng ta, tất cả chúng ta cùng với nhau, là một gia đình trong Giáo Hội Mẹ của chúng ta.”

Minh Đức

(Nguồn: WHĐ)

Nguồn tin: http://www.lamhong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: giáo hội

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn