11:46 ICT Thứ ba, 25/04/2017

Trang nhất » Tin Tức » Từ Vatican Nhìn Thế giới

Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 22-28/2/2013: Những giờ phút cuối cùng của Triều Giáo Hoàng Rạng Ngời Bênêđíctô XVI

Thứ sáu - 01/03/2013 06:25
Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 22-28/2/2013: Những giờ phút cuối cùng của Triều Giáo Hoàng Rạng Ngời Bênêđíctô XVI

Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 22-28/2/2013: Những giờ phút cuối cùng của Triều Giáo Hoàng Rạng Ngời Bênêđíctô XVI

Lúc 4:55 chiều thứ Năm 28 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã rời khỏi Vatican. Đông đảo các vị trong giáo triều Rôma đã tiễn ngài tại Phủ Giáo Hoàng cùng với các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ và đông đảo các linh mục tu sĩ và anh chị em giáo dân làm việc trong Tòa Thánh.

 

 

1. Triều đại Giáo Hoàng rạng ngời của Đức Bênêđíctô thứ 16 đã chấm dứt.

Lúc 4:55 chiều thứ Năm 28 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã rời khỏi Vatican. 

Đông đảo các vị trong giáo triều Rôma đã tiễn ngài tại Phủ Giáo Hoàng cùng với các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ và đông đảo các linh mục tu sĩ và anh chị em giáo dân làm việc trong Tòa Thánh.

Đức Thánh Cha đã đi xe hơi đến sân bay trực thăng San Damaso của Điện Tông Tòa để đi Castel Gandolfo.

Máy bay trực thăng chở Đức Giáo Hoàng đã hạ cánh tại Castel Gandolfo lúc 5:15 chiều. Đón Đức Thánh Cha tại đây có Đức Hồng Y Giuseppe Bertello và Đức Giám mục Giuseppe Sciacca, là thống đốc và tổng thư ký của thành Vatican cùng với Đức Giám mục Marcello Semeraro là Giám Mục Giáo phận Albano, chính quyền dân sự và các cơ quan có thẩm quyền của địa phương.

Sau đó, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã xuất hiện trên ban công của biệt điện Castel Gandolfo để chào đón những người tập trung tại quảng trường này để chào ngài.

Lúc 20 giờ ngày thứ Năm 28 tháng Hai, đội Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ trú đóng tại Castel Gandolfo đã giải tán.

Triều đại Giáo Hoàng rạng ngời của Đức Bênêđíctô thứ 16 đã chấm dứt.

Giáo Hội chúng ta đã rơi vào tình trạng không có Giáo Hoàng. 

Theo đúng các thủ tục kết thúc một triều Giáo Hoàng, "Chiếc Nhẫn Ngư Phủ" mà chúng ta thấy Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 thường đeo đã bị phá hủy cùng với dấu ấn triều đại giáo hoàng của ngài.

Trước đó vào buổi sáng thứ Năm 28 tháng Hai Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã cuộc gặp gỡ với 144 vị Hồng Y tại Điện Tông Tòa của Vatican. Đó là một cuộc gặp gỡ rất cảm động, đặc biệt từng vị Hồng Y đã bắt tay Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha nói

"Trong số anh em trong Hồng Y Đoàn, ai là Giáo Hoàng tương lai tôi cũng hứa tôn kính và vâng phục vô điều kiện."

Một số vị Hồng Y rất xúc động. Tuy nhiên, cũng có nhiều vị đã làm Đức Thánh Cha mỉm cười như Đức Hồng Y Timothy Dolan, tổng giám mục New York.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục của Manila, cũng làm Đức Thánh Cha mỉm cười có lẽ vì ngài nhớ đến trong lễ tấn phong Hồng Y hôm 24 tháng 11, Đức Hồng Y đã khóc khi được Đức Thánh Cha trao mũ và nhẫn.

Đối với các vị Hồng Y đã từng làm việc với ngài hoặc đã biết ngài trong nhiều năm, thời điểm này là rất đáng nhớ. Đức Thánh Cha đã cám ơn các ngài về công việc và sự tận tụy của các vị. Đứng bên cạnh Đức Giáo Hoàng, là Đức Tổng Giám Mục Georg Gaenswein, chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, là người đã là bí thư của Đức Thánh Cha trong nhiều năm. Đức Tổng Giám Mục đã không thể cầm được nước mắt. Cuộc gặp gỡ đã được bắt đầu với lời chào của Đức Hồng Y niên trưởng Angelo Sodano.

Đức Hồng Y niên trưởng nói

"Chúng con muốn thể hiện nơi đây tất cả lòng biết ơn của chúng con. Cùng nhau, chúng con muốn lặp lại một thành ngữ tiêu biểu của quê hương Đức Thánh Cha đó là, 'Vergel Gott,' xin Chúa trả công bội hậu cho Đức Thánh Cha về những gì Đức Thánh Cha đã làm cho Giáo Hội của Người. "

Đức Thánh Cha cũng nói lời tạm biệt với các thành viên hàng đầu trong giáo triều Rôma, và cũng có chụp một bức ảnh với các linh mục chịu trách nhiệm về các nghi lễ phụng vụ của Đức Giáo Hoàng.

2. Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã lên tiếng bênh vực quyền tự do của các Hồng Y trong việc bầu Giáo Hoàng

Cùng với việc kết thúc triều Giáo Hoàng của Đức Bênêđíctô thứ 16, các vị đứng đầu các cơ quan trung ương của Tòa Thánh cũng bị bãi nhiệm. Đứng trước những thay đổi đột ngột như thế, nhiều tin đồn vô căn cứ với những hậu ý rất đa dạng đã được tung ra. Vì thế, sáng thứ Bẩy 23 tháng Hai, Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã lên tiếng bênh vực quyền tự do của các Hồng Y trong việc bầu Giáo Hoàng và mạnh mẽ chống lại sức ép của giới báo chí đang loan đi những tin tức thất thiệt.

Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh khẳng định rằng: “Tự do của Hồng y đoàn, là những vị có thẩm quyền tiến hành việc bầu Giáo Hoàng theo qui định của luật, luôn luôn được Tòa Thánh quyết liệt bảo vệ, như một bảo đảm để sự chọn lựa vị Giáo Hoàng chỉ dựa trên những thẩm định nhắm đến thiện ích của Giáo Hội mà thôi.

“Qua dòng lịch sử, các Hồng y đã phải đương đầu với nhiều hình thức áp lực, trên mỗi cử tri cũng như trên chính Hồng y đoàn, với mục đích ảnh hưởng trên quyết định của các vị, buộc phải theo những tiêu chuẩn chính trị trần tục”.

“Nếu trong quá khứ đã có những quyền lực, nghĩa là các Nhà Nước, tìm cách ảnh hưởng trên việc bầu Giáo Hoàng, thì ngày nay người ta cũng toan tính dùng sức mạnh của dư luận quần chúng, thường dựa trên căn bản những nhận xét đầy ác ý không lãnh hội khía cạnh thiêng liêng đặc biệt của thời điểm mà Giáo Hội đang sống.

“Và điều đáng tiếc là, khi đến gần ngày bắt đầu mật nghị Hồng Y, và các Hồng y cử tri sẽ phải biểu lộ sự chọn lựa của mình trong tự do hoàn toàn, theo lương tâm và trước mặt Chúa, người ta gia tăng phổ biến những tin tức thường là không kiểm chứng, hoặc không thể kiểm chứng, thậm chí là sai trái, gây thiệt hại trầm trọng cho con người và cho các tổ chức.

“Hơn bao giờ hết như trong lúc này, các tín hữu hãy chú tâm vào điều thiết yếu: đó là cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho Hồng y đoàn, cầu nguyện cho vị Giáo Hoàng tương lai, với niềm tín thắc rằng vận mệnh con thuyền Thánh Phêrô là ở trong tay Thiên Chúa”

3. Đức Hồng Y Tarcisio Bertone viết thư cho các dòng chiêm niệm xin cầu nguyện cho Cơ Mật Viện

Hôm 21 tháng Hai, Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, hiện nay là Hồng Y Nhiếp Chính, trong tư cách Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã viết thư cho các bề trên các dòng Chiêm Niệm Nam, Nữ trên thế giới để xin các dòng cầu nguyện cho Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng.

Trong thư có đoạn viết:

“Tôi viết thư này cho anh chị em trong khi toàn thể Giáo Hội âu lo theo dõi những ngày cuối cùng của triều đại Giáo Hoàng rạng ngời Bênêđíctô thứ 16 và trông đợi có vị kế tục Thánh Phêrô là người mà các Hồng Y sẽ tập trung trong Cơ Mật Viện sẽ chọn ra dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, sau khi cùng nhau suy tư về những dấu chỉ thời đại trong Giáo Hội và trên thế giới.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã kêu gọi tất cả các tín hữu đồng hành với ngài trong lời cầu nguyện khi ngài trao lại quyền bính Phêrô trong tay Chúa, và chờ đợi vị Tân Giáo Hoàng với niềm tín thác vào ơn Chúa quan phòng.

Lời kêu gọi này còn đặc biệt khẩn cấp hơn với các thành viên Giáo Hội đang chọn sống đời chiêm niệm.

Đức Thánh Cha là người mà tôi chia sẻ nội dung lá thư này rất biết ơn và nhờ tôi cám ơn anh chị em và bảo đảm với anh chị em về lòng yêu mến vô hạn của ngài với anh chị em. Trong tình yêu Chúa Kitô, tôi gởi lời chào hiệp nhất với anh chị em trong lời cầu nguyện.”

4. Buổi triều yết chung cuối cùng trong triều đại Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16

Đông đảo anh chị em tín hữu Rôma và khách hành hương đã đến dự buổi triều yết chung cuối cùng trong triều đại Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 diễn ra lúc 10h30 sáng thứ Tư 27 tháng Hai. Trời Rôma nhiều mây và nhiệt độ trung bình là 8 độ C. Thông thường, với điều kiện thời tiết như thế, buổi triều yết chung sẽ diễn ra bên trong Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục. Tuy nhiên, vì có đông đảo anh chị em tín hữu tham dự nên buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã được tổ chức tại quảng trường Thánh Phêrô.

Từ sáng sớm hôm thứ Tư 27 tháng Hai, hơn 200,000 anh chị em tín hữu và khách hành hương đã tràn ngập Quảng trường Thánh Phêrô và đại lộ Hòa Giải để chào từ biệt Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 trong buổi triều yết chung cuối cùng của ngài.

Chỉ có 50,000 người có vé để vào bên trong khu vực Quảng trường Thánh Phêrô. Nhưng điều đó không ngăn các khách hành hương và anh chị em tín hữu khác đến gặp gỡ Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 và nghe ngài giảng dạy lần sau cùng.

Thành phố Roma đã cung cấp nhiều màn hình khổng lồ dọc theo đại lộ Hòa Giải để tiện cho dân chúng có thể chứng kiến buổi triều yết chung.

Gần khán đài được dựng trước tiền đình Đền thờ Thánh Phêrô, chúng tôi thấy có đông đủ các vị Hồng Y, kể cả những vị Hồng Y ở rất xa như Đức Hồng Y George Pell của tổng giáo phận Sydney, Úc Đại Lợi.

Đức Thánh Cha đã di chuyển trên chiếc pope mobile để chào thăm anh chị em tín hữu và khách hành hương.

Trong buổi tiếp kiến chung cuối cùng và cũng là lần chót ngài xuất hiện trước công chúng trong tư cách người Kế Vị Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã cám ơn Giáo Hội vì tất cả các nâng đỡ trong thời gian triều Giáo Hoàng của ngài và đặc biệt trong thời gian chuyển tiếp sắp tới. Suy niệm về ngày ngài được bầu làm Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 khích lệ anh chị em tín hữu rằng Giáo Hội được hướng dẫn bởi Thiên Chúa, ngay cả trong gian truân và thử thách.

Ngài nói:

Anh chị em thân mến,

Tôi gởi lời chào nhiệt liệt đến anh chị em và các khách hành hương, là những người đang tham dự với tôi trong buổi triều yết chung cuối cùng này. Như Thánh Phaolô, mà lời người chúng ta vừa được nghe, trái tim tôi thổn thức tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Đấng hằng trông nom Giáo Hội Người, và sự tăng trưởng trong đức tin và tình yêu của Giáo Hội. Tôi chào đón tất cả anh chị em với niềm vui và lòng biết ơn.

Trong Năm Đức Tin, chúng ta đã được kêu gọi để làm mới niềm tín thác hân hoan nơi sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của chúng ta và trong đời sống của Giáo Hội. Cá nhân tôi biết ơn tình yêu không lay chuyển của Ngài và sự hướng dẫn của Ngài trong suốt tám năm kể từ khi tôi chấp nhận ơn gọi của mình là phục vụ Giáo Hội như người kế vị Thánh Phêrô. Tôi cũng biết ơn sâu xa sự hiểu biết, những nâng đỡ, và lời cầu nguyện của đông đảo anh chị em không chỉ ở Rôma này, mà còn trên khắp thế giới.

Quyết định mà tôi đã đưa ra, sau khi cầu nguyện nhiều, là kết quả của một sự tin tưởng trong an bình nơi Thánh Ý Chúa và một tình yêu sâu sắc Giáo Hội của Chúa Kitô. Tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Giáo Hội bằng lời cầu nguyện của tôi, và tôi xin mỗi người trong anh chị em cầu nguyện cho tôi và cho Đức Tân Giáo Hoàng. Trong tình hiệp thông với Đức Maria và tất cả các thánh, chúng ta hãy phó dâng chúng ta trong đức tin và đức cậy nơi Thiên Chúa, Đấng tiếp tục dõi theo cuộc sống của chúng ta và hướng dẫn cuộc hành trình của Giáo Hội và thế giới chúng ta dọc theo những con đường của lịch sử.

Với lòng mến chân thành, tôi phó dâng tất cả anh chị em cho sự chăm sóc trìu mến của Người, xin Chúa củng cố anh chị em trong một niềm hy vọng mở lòng chúng ta ra đón nhận sự viên mãn của cuộc sống mà chỉ có Chúa mới có thể ban cho chúng ta. Tôi thành tâm ban phép lành cho anh chị em và gia đình. Cám ơn anh chị em!

5. Buổi đọc kinh Truyền Tin cuối cùng trong triều đại Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16

Trước đó, một con số kỷ lục hơn 200,000 người đã tập trung tại quảng trường Thánh Phêrô trưa Chúa Nhật 24 tháng Hai tức là Chúa Nhật thứ Hai Mùa Chay với nhiều biểu ngữ cám ơn Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 về triều đại Giáo Hoàng kéo dài trong 8 năm qua của ngài. Đây là buổi đọc kinh Truyền Tin cuối cùng của Đức Bênêđíctô thứ 16 từ cửa sổ phòng làm việc của ngài.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 với giọng rất xúc động nói bằng tiếng Ý rằng Thiên Chúa muốn ngài phục vụ Giáo Hội trong một cách thế khác phù hợp hơn với tuổi tác và sức khoẻ của ngài.

Đức Thánh Cha nói:

"Chúa đang kêu gọi tôi ‘lên núi’ để dành thêm thời gian cầu nguyện và chiêm niệm, nhưng điều này không có nghĩa là tôi từ bỏ Giáo Hội. Thực ra, Chúa yêu cầu tôi như thế chính là để tiếp tục phục vụ Giáo Hội với sự cống hiến và tình yêu mà tôi đã phục vụ cho đến nay, nhưng trong một cách thức khác phù hợp hơn với tuổi tác và sức khoẻ của tôi. "

Bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần bị gián đoạn bởi những tiếng vỗ tay cổ vũ. Trước khi kết thúc buổi đọc kinh Truyền Tin cuối cùng của triều đại giáo hoàng, Đức Giáo Hoàng nói ngài sẽ luôn luôn gần gũi với Giáo Hội và anh chị em tín hữu.

Đức Thánh Cha nói

"Cảm ơn anh chị em, tôi sẽ luôn luôn gần gũi với anh chị em." 

6. Đức Thánh Cha thay đổi một số điều khoản trong nghi lễ đăng quang của Đức Tân Giáo Hoàng mới

Hôm 18 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđictô thứ 16 đã thực hiện một số thay đổi trong nghi lễ đăng quang chính thức của Đấng kế vị Ngài.

Những thay đổi này bao gồm việc quy định rằng các nghi thức khởi đầu Sứ Vụ Mục Tử Toàn Thể Hội Thánh và lễ đăng quang của Đức Tân Giáo Hoàng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Lateranô cần phải diễn ra trước Thánh lễ, và tách rời khỏi Thánh lễ trong cả hai dịp này.

Đức Thánh Cha cũng thay đổi một quy tắc truyền thống, trước đây quy định rằng Đức Tân Giáo Hoàng cần ngay lập tức đến thăm Đền Thờ Đức Bà Cả và Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô ngoại Thành Rôma. Nghi thức mới nói rõ rằng Tân Giáo Hoàng sẽ đến thăm hai Vương Cung Thánh Đường này “khi ngài thấy là phù hợp nhất”. 

7. Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 từ biệt Tổng thống Ý Giorgio Napolitano

Sau khi kết thúc tuần lễ tĩnh tâm, hôm thứ Bẩy 23 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã có cuộc gặp gỡ từ biệt với Tổng thống Ý Giorgio Napolitano, khi triều đại giáo hoàng của Ngài đi vào giai đoạn cuối cùng.

Tổng thống Napolitano và Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI có một mối quan hệ gần gũi. Tổng thống Napolitano đã trao tặng Đức Thánh Cha một bản sao của cuốn sách cổ điển Ý "Người đính hôn”, ấn bản năm 1840, trong khi Đức Thánh Cha đã tặng tổng thống một bản phác thảo cảnh đẹp.

Triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 và nhiệm kỳ của tổng thống Napolitano đã bắt đầu gần như đồng thời, và qua thời gian đã dẫn đến một tình bạn sâu sắc giữa hai vị. Đây là cuộc tiếp kiến chính thức cuối cùng của Đức Thánh Cha với một vị lãnh đạo nhà nước.

Khi từ biệt, tổng thống Napolitano nói: 

- "Ngài hãy giữ gìn sức khỏe"

Đức Thánh Cha đáp:

- "Xin Ngài cũng giữ gìn sức khỏe nữa. Tôi cầu nguyện cho nước Ý".

Trước đó, ngày 5 tháng Hai, Đại sứ quán Ý cạnh Tòa Thánh đã tổ chức một buổi hòa nhạc cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, để đánh dấu 84 năm ngày ký hiệp định Latêranô, công nhận chủ quyền của quốc gia thành Vatican. Đối với tổng thống Napolitano, đây cũng là một dịp đặc biệt, bởi vì ông đang kết thúc năm thứ bảy và là năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Hôm ấy, tổng thống Napolitano tin rằng đây là cơ may cuối cùng của mình để gặp gỡ Đức Thánh Cha, và điều này đã được diễn tả trong diễn văn rất xúc động của ông. Buổi hòa nhạc này đã diễn ra, chỉ sáu ngày trước khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tuyên bố thoái vị.

8. Thông cáo báo chí ngày thứ Hai 25 tháng Hai.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Phòng Báo Chí Tòa Thánh vừa đưa ra thông cáo báo chí sau:

"Đức Thánh Cha sáng thứ Hai 25 tháng Hai đã tiếp Đức Hồng Y Julián Herranz, Đức Hồng Y Jozef Tomko và Đức Hồng Y Salvatore De Giorgi, từ Ủy ban các Hồng Y điều tra về vụ rò rĩ các thông tin riêng tư của Tòa Thánh. Các vị đã được cha Luigi Martignani, O.F.M, là thư ký ủy ban tháp tùng.

Vào lúc kết thúc nhiệm vụ của các vị, Đức Thánh Cha muốn cảm ơn các ngài về công việc hiệu quả của ủy ban, và thể hiện sự hài lòng của ngài về kết quả của cuộc điều tra. Trong thực tế, công việc của họ đã cho thấy là, dù có những hạn chế và bất toàn trong thành phần nhân sự của mỗi tổ chức, các viên chức Tòa Thánh đã quảng đại, trung thực và tận tụy phụ giúp sứ vụ được Chúa Kitô trao phó cho Đức Giáo Hoàng.

Đức Thánh Cha đã quyết định rằng các sự kiện thu được trong cuộc điều tra này, các nội dung mà chỉ có chính Ngài mới được biết, sẽ được dành riêng cho vị Tân Giáo Hoàng."

9. Lần chuỗi Mân Côi hàng ngày cho Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 tại quảng trường thánh Phêrô

Khách hành hương đến thăm Quảng trường Thánh Phêrô trong những ngày vừa được mời gọi lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày lúc 4 giờ chiều cho Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16, trong những ngày trước khi Ngài thoái vị.

Kể từ khi bắt đầu năm Đức Tin, nhiều người già và người trẻ đã tụ tập ở phía trước Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để lần chuỗi Mân Côi như là một phần của sáng kiến được gọi là “Một khoảnh khắc với Mẹ Maria”. Những người tham gia lần chuỗi đứng xung quanh Cây Thánh Giá của Đại hội Giới Trẻ Thế giới, sau khi cây Thánh giá được rước vào Quảng trường trong dịp này. Việc lần chuỗi Mân Côi được phát sóng trực tiếp mỗi ngày, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trên Đài Truyền Hình Trung Ương Vatican và trên mạng internet, cho phép nhiều người từ khắp nơi trên thế giới cùng cầu nguyện với những người đứng trên Quảng Trường Thánh Phêrô.

Tiếp sau tuyên bố thoái vị của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16, các nhà tổ chức cảm thấy thật là phù hợp để dâng những chuỗi Mân Côi cho các ý chỉ của Ngài. 

10. Giáo triều Rôma đã kết thúc tuần tĩnh tâm mùa Chay.

Lúc 9 giờ sáng thứ Bẩy, 23 tháng Hai, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 và các vị lãnh đạo trong giáo triều Rôma đã kết thúc tuần tĩnh tâm mùa Chay.

Dịp này, Đức Thánh Cha đã cám ơn các Hồng Y và Giám Mục hiện diện không những vì tuần tĩnh tâm này, nhưng còn vì trong 8 năm qua, “anh em đã cùng tôi mang gánh nặng sứ vụ Phêrô, với tất cả khả năng, tình yêu thương quí mến và niềm tin. Tôi vẫn giữ lòng biết ơn ấy, cho dù bây giờ chấm dứt sự hiệp thông bên ngoài, như Đức Hồng Y Ravasi đã nói, vẫn còn lại sự gần gũi tinh thần, còn lại tình hiệp thông sâu xa trong kinh nguyện”.

Trong lời cám ơn vị giảng thuyết là Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa, Đức Thánh Cha nói: 

11. Cửa sổ nổi tiếng nhất thế giới

Trước cửa sổ này, hàng triệu người đã vui mừng hớn hở, ca hát và cầu nguyện năm này qua năm khác, thế hệ này đến thế hệ khác. Đó là cửa sổ nơi Đức Thánh Cha nói chuyện với rất nhiều người từ phòng làm việc của ngài. Đức Thánh Cha Gioan 23 đã bắt đầu một truyền thống tốt đẹp là mỗi trưa Chúa Nhật, Kinh Truyền tin được đọc tại cửa sổ này. 

Nhiều người đã dõi mắt nhìn vào cửa sổ này ngày 2 tháng 4 năm 2005 khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II băng hà.

Sau đó, ngày 1 tháng 5 năm 2005 Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã xuất hiện trước cửa sổ này lần đầu tiên.

Ngày ấy, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nói:

"Tôi nói với anh chị em lần đầu tiên từ cửa sổ này, và cửa sổ này đã được vị tiền nhiệm rất yêu quý của tôi làm cho trở thành quen thuộc với vô số người trên khắp thế giới”. 

Và gần tám năm sau, trong lần áp chót đọc Kinh Truyền tin, giọng của Ngài phản ánh tuổi già 85 của Ngài. Ngày 17 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 nói:

"Tôi xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi và cho Đức Thánh Cha kế nhiệm, và cho tuần lễ tĩnh tâm của tôi, mà tôi bắt đầu từ chiều nay cùng với các thành viên khác của Giáo triều Rôma".

Lúc 8 giờ tối, giờ Rôma, ngày 28 tháng Hai, cửa sổ này đã được đóng lại trong thời gian Tòa Thánh trống ngôi và sẽ được mở lại sau Mật Nghị Hồng y, khi chúng ta có Tân Giáo Hoàng. 

12. Đức Thượng phụ Bartholomew: “Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 là người bạn thân thiết của Chính Thống Giáo”

Trên đường về hòn đảo quê hương Imvros của ngài, Đức Thượng Phụ Bartholomew đã nhận được tin Đức Thánh Cha Bênêđictô thoái vị, Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew đã ra một tuyên bố chính thức và một tuyên bố cá nhân của ngài cho giới báo chí, với một nỗi buồn sâu đậm về tin này:

“Thật là tiếc nuối khi chúng tôi biết quyết định của Đức Thánh Cha Bênêđictô thoái vị khỏi Ngai tòa của mình, bởi vì với sự khôn ngoan và kinh nghiệm của Ngài, Ngài có thể cống hiến nhiều hơn cho Giáo Hội và cho thế giới.

Đức Thánh Cha Bênêđictô để lại một dấu ấn không thể phai mờ trong cuộc sống và lịch sử của Giáo Hội Công Giáo Rôma, không chỉ bởi triều Giáo Hoàng ngắn của Ngài, mà còn bởi sự đóng góp rộng lớn và lâu đời của Ngài với tư cách là một nhà thần học và một Giám mục của Giáo Hội, cũng như uy tín được công nhận trên khắp thế giới của Ngài.

Các tác phẩm của Ngài nói lên sự hiểu biết thần học sâu sắc, kiến thức phong phú của Ngài về các Giáo Phụ, và sự am hiểu của Ngài với thực tại đương đại, cũng như sự quan tâm của Ngài với các vấn đề của nhân loại.

Người Chính Thống giáo chúng tôi sẽ luôn vinh danh Ngài như một người bạn của Giáo Hội Chính Thống, và một người phục vụ trung thành cho đề xuất thánh thiêng về sự hiệp nhất của tất cả các Giáo Hội Kitô. Chúng tôi sẽ vui mừng khi biết được sức khỏe tốt của Ngài và các tác phẩm thần học của Ngài.

Cá nhân chúng tôi cảm động nhớ lại chuyến viếng thăm của Ngài đến Tòa Thượng phụ Đại kết hơn sáu năm trước đây, cùng với rất nhiều cuộc gặp gỡ và sự hợp tác tuyệt vời, mà chúng tôi vui hưởng trong suốt thời gian sứ vụ Giáo Hoàng của Ngài.

Từ Phanar, chúng tôi cầu nguyện rằng Chúa sẽ sớm cho thấy Đấng kế vị xứng đáng của Ngài, và chúng tôi cũng có thể tiếp tục với Đấng kế vị này trên hành trình chung của chúng ta, hướng đến sự hiệp nhất của tất cả cho vinh quang Thiên Chúa”.

Tài liệu lịch sử này quý vị và anh chị em có thể download xuống bằng cách nhấn vào đây https://vietcatholic.sharefile.com/f/fo1cbcc7-6091-4807-b964-d48eac89fbc2

Quý vị và anh chị em cần đánh vào User Id là videodlnews@gmail.com và password là vietcatholic1

Hoặc nhấn vào đây để download https://mega.co.nz/#!hhxVDYSA!NttQbDeAE9gKplMRxUoEPj1uoL4oFttgMtGCZ7vNzPc

Nguồn tin: Vietcatholic News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn