Home / sống Đạo / Quê hương từng bước chuyền mình

Quê hương từng bước chuyền mình

Không còn những cánh đồng muối trải dài bát ngát ven đê biển, không còn những trưa hè phơi nắng trên đồng muối không một bóng râm, không còn những sáng sớm khi gà chưa gáy đã người người tấp nập trên đồng,….

QUÊ HƯƠNG CHUYỂN MÌNH

Không còn những cánh đồng muối trải dài bát ngát ven đê biển, không còn những trưa hè phơi nắng trên đồng muối không một bóng râm, không còn những sáng sớm khi gà chưa gáy đã người người tấp nập trên đồng, không còn những thấp thỏm lo âu khi trời đang nắng bỗng đổ mưa, không còn những khuôn mặt nhăn nheo trong những ngày trời mưa, không còn những đứa trẻ chưa hết tuổi ăn tuổi lớn đã phải vất vả lao động dưới cái nắng gay gắt.

Cuộc sống nơi quê hương đã có những thay đổi đáng kể cả về cơ cấu việc làm lẫn chất lượng cuộc sống. Giờ đây quê hướng đang chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa trong chương trình xây dựng nông thôn mới – một chương trình phát triển nông thôn của Nhà nước nhằm đem lại diện mạo mới cho nông thôn Việt Nam.

Thấm thoát đã 3 năm kể từ ngày chính thức cánh đồng muối bị phá bỏ. Sau 3 năm, việc chuyển đổi ruộng muối sang trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản đã đạt được những kết quả ngoài sự mong đợi.

Những mảnh đất mới đầu còn mặn và phèn chua do lấy đất từ biển và nền đất mặn cũ nay đã ngày càng trở nên màu mỡ hơn. Hiện tại đang là vụ trồng lạc, khắp cánh đồng một màu xanh của những cây lạc xanh tốt hi vọng một vụ lạc bội thu.

Những người mạnh dạn bỏ vốn lớn để mua ruộng của nhiều người để làm đầm nuôi tôm. Nghề nuôi tôm có lúc thăng lúc trầm nhưng về cơ bản đã làm thay đổi cuộc sống của người nông dân.

Nói về những đổi thay lớn sau khi chuyển đổi ruộng muối phải kể đến những thay đổi với nghề đi biển. Ngư dân trước đây thường mất chi phí cơ hội giữa việc đi biển và ở nhà làm muối nhưng giờ đây họ đã có thể chuyên tâm vào nghề đi biển. Từ đó nghề đi biển cũng phát triển thêm nhiều phương thức đánh bắt mới giúp ngư dân có thể đánh bắt vào hầu hết các mùa, các thời tiết khác nhau. Công việc đánh bắt ổn định giúp ngư dân có thu nhập ổn định hơn và có điều kiện phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống. Nếu như trước đây chỉ có một số vựa cá lớn như: cá Lâm, sứa, tôm thuyền… giờ đây đã phát triển thêm phương thức: thả lờ. Phương thức thả lờ có thể làm quanh năm và đem lại thu nhập khá cho ngư dân.

Bên cạnh đó, các phương tiện phục vụ đánh bắt của ngư dân cũng ngày được cải thiện giúp cho công việc đánh bắt không còn vất vả như xưa. Giờ đây đi biển không còn phải lo đối mặt với cái lạnh của nước biển với chiếc áo mưa được thiết kế để không bị ngấm nước. Việc đưa thuyền lên bến cũng không phải cần tới sức của cả chục người như trước nữa mà đã có máy để kéo lên bãi.

Tuy nhiên nhịp độ làm việc của ngư dân vẫn còn rất vất vả, họ thường phải ra biển từ lúc 2 đến 3 giờ sáng và trở về bờ vào trưa hoặc đầu giờ chiều, có những hôm phải bám biển đến hết cả buổi chiều.

Có mặt tại bờ biển vào một buổi sáng đang trong vụ thu hoạch sứa, tác giả ghi nhận được nhịp làm việc tấp nập của  ngư dân, những thuyền chở đầy sứa, những con sứa trông thật đẹp. Năm nay sứa được cả mùa và được cả giá, mỗi thuyền đi đánh sứa một ngày thu nhập hàng chục triệu đồng.

 

About admin

Check Also

KỶ NIỆM 02 NĂM NGÀY ĐỨC CHA CỐ GIUSE VỀ VỚI CHÚA

KỶ NIỆM 02 NĂM NGÀY ĐỨC CHA CỐ GIUSE VỀ VỚI CHÚA “Hãy tạ ơn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *