Home / Business / Văn Lý mừng ngôi thánh đường 100 tuổi

Văn Lý mừng ngôi thánh đường 100 tuổi

Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận đã nói trong dịp kỉ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Văn Lý vào hôm nay ngày 15/05/2017 rằng: đây là thời điểm quan trọng để dừng lại nhận ra hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ xuống trên giáo xứ và trên từng người con Văn Lý.
N79A5576
Quả thật, năm 1765 đã có ngôi thánh đường đầu tiên của giáo xứ được xây dựng bởi các cha dòng Tên và được xây lại năm 1885. Nhưng phải đợi đến năm 1917, nhà thờ và tháp chuông mới được xây dựng có hình dáng như bây giờ. Giáo xứ đã phát triển không ngừng cả về đời sống đức tin bên trong và vật chất bề ngoài với nhiều hạng mục công trình được xây dựng trong khuôn viên giáo xứ diện tích khu vực nhà thờ và nhà xứ là 13.000m2.

Mở đầu là cuộc rước đoàn lễ nghi vào trong thánh đường khang trang và đẹp đẽ của giáo xứ được xây dựng năm 1917 và được trùng tu vào năm 2011.

N79A5790
N79A5575
N79A5799
Tâm tình tạ ơn là điều mà Đức Cha Tôma đã nói đến trong những lời mở đầu thánh lễ: Tạ ơn Chúa trong dịp trọng đại kỷ niệm 100 năm ngôi nhà thờ và đồng thời tri ân các bậc tiền nhân, ân thân nhân đã dày công xây dựng và phát triển giáo xứ.
BLAN5497
Trong bài giảng, tiếp nối ý tưởng tạ ơn đầu thánh lễ, Đấng Bản quyền Bùi Chu nhấn mạnh sống tâm tình tạ ơn Chúa thực sự là phải được thể hiện bằng chính đức tin của chúng ta thực hành hằng ngày. Ngài làm rõ thêm:  Ngôi thánh đường xây lên với ước mong có nơi tôn thờ Thiên Chúa cách xứng đáng để nuôi dưỡng đời sống đức tin cho nhiều thế hệ và đức tin này không ngừng được tiếp nối và truyền lại cho thế hê mai sau. Đức Cha cũng giúp mọi người ý thức chúng ta không chỉ xây dựng, trùng tu ngôi thánh đường bằng gỗ đá này nhưng còn cố gắng bảo vệ và duy trì đền thờ Chúa Thánh Thần là chính tâm hồn của mỗi người nữa. Vì thế, Vị Chủ chăn của giáo phận khuyến khích các gia đình hãy nuôi dưỡng và tu bổ cho đền thờ tâm hồn bằng các giờ kinh nguyện gia đình và nhờ thế mà mọi thành viên được sống trong bầu khí hòa thuận, quan tâm và yêu thương nhau.
N79A5811

N79A5816

Cuối thánh lễ, một vị đại diện cho mọi thành viên trong giáo xứ lên có đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý ân thân nhân và cộng đoàn hiện diện, cùng có bó hoa tươi thắm thể hiện một phần niềm tri ân đó dâng lên Đức Cha giáo phận.
N79A5828
Ước mong với sự kiện kỷ niệm bách chu niên thánh đường giáo xứ, Văn Lý sẽ thăng tiến không ngừng trên con đường đạo đức và thánh thiện hầu mọi thành viên trong giáo xứ luôn biết bồi đắp, kiện toàn và trang hoàng ngôi thánh đường thiêng liêng là chính tâm hồn của mỗi người bằng một đời sống thờ phượng, kính mến Chúa và bác ái, yêu thương anh em mình.
BLAN5526

Tác giả bài viết: Bảo Linh – Ảnh: Trần Đại

About admin

Check Also

Thánh lễ truyền dầu tại giáo xứ Hải Nhuận năm 2018

Thánh lễ Truyền Dầu giáo phận Bùi Chu được cử hành lúc 09 giờ thứ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *